Chi Tiết
VỊ ẨN SĨ GIỮA ĐỜI

Bản chất đơn giản, dung dị và sẳn sàng giúp đỡ bất cứ ai đó mà thầy đã tìm đến với Kitô giáo, để hôm nay thầy có mặt tại nơi đây Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội để chia sẻ kinh nghiệm quý báu của bản thân về con đường tu thân cũng như đức hạnh về giá trị con người.

Đôi dòng về Thầy Stephano Nguyễn Khắc Dương

Thầy Stephano Nguyễn Khắc Dương sinh năm 1925 , sinh ra tại vùng đất Hương Sơn , Hà Tĩnh trong một gia đình Nho giáo. Cha là Nguyễn Khắc Niêm đậu Hoàng giáp ( đời vua Thành Thái ),anh trai là Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện , em Nguyễn Khắc Phê (nhà văn) , Nguyễn Khắc Phi ( GS Tiến sĩ ) .

Sau khi đậu tiểu học năm 1938, thầy Stephano Nguyễn Khắc Dương theo chương trình Pháp, đậu tú tài toàn phần. Thầy đã từng là một tu sĩ thuộc dòng Phanxico, sau đi du học sang Pháp và tốt nghiệp cử nhân triết tại đại học Sorbonne. Trở về Việt Nam năm 1965, thầy Dương làm giáo sư văn khoa của Viện Đại Học Đà Lạt từ 1965-1975.

Sau 16 tháng học tập cải tạo, Thầy trở về không nhà cửa, không tài sản, Thầy hưu vong ngay cả trong gia đình và ngoài xã hội. Bản chất của Thầy là đơn giản, dung dị và sẳn sàng giúp đỡ bất cứ ai trong điều kiện sẳn có của mình.

Bản chất đơn giản, dung dị và sẳn sàng giúp đỡ bất cứ ai đó mà thầy đã tìm đến với Kitô giáo, để hôm nay thầy có mặt tại nơi đây Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội để chia sẻ kinh nghiệm quý báu của bản thân về con đường tu thân cũng như đức hạnh về giá trị con người.

Với tấm lòng đầy “Lửa yêu mến” thầy Stephano Nguyễn Khắc Dương khao khát, đã tìm thấy nơi Kitô giáo và đặc biệt là nơi Đức Giêsu một nguồn sống “Tình yêu” như thầy chia sẻ: “Chỉ có Chúa Giêsu mới rửa chân cho các môn đệ, chịu chết vì môn đệ...” cũng như một vài vị thánh Phanxicô Assisi, Mẹ Têrêsa Cacutlta, Têrêsa Hài đồng Giêsu...họ đã yêu Chúa như một người tình duy nhất, đó là lời chào đầu tiên thầy muốn gửi tới tất cả anh em trong Tu Đoàn.

Thầy cũng nói rằng: chính cách thức cư xử của các linh mục đều có ít nhiều cái gì tương tự! Sau này khi sống với các bạn Công giáo trong trường, thầy cũng đều có cái cảm giác đó. Thái độ này không phải là một đức hạnh hiểu theo nghĩa luân lý đạo đức mà là một động thái bắt nguồn từ một cảm thức dựa trên căn bản một nhận thức về giá trị con người. Trong bài chia sẻ thầy luôn nhấn mạnh về chữ “Tình yêu”, đó chính là yếu tố đã hấp dẫn thầy Stephano Nguyễn Khắc Dương theo Kitô giáo: Đi vào thế giới Kitô giáo, thầy được nếm mùi vị của tình yêu, với cái gì ấp ủ, trìu mến, đằm thắm, da diết mà thầy không thấy ở nơi khác. Thầy cũng nhấn mạnh rằng là “tình yêu người”, chứ không phải là “đức thương người” giống như chữ “Bác Ái” thầy ví đổi thành “Đức Ái”. “Tình yêu” ấy là một động thái bộc phát từ tâm lý đã nhuần nhuyễn bởi một cái gì đối với mỗi một tha nhân hay còn gọi là “lòng trắc ẩn”. Còn đức thương người có thể nói như là kết quả dày công tu tập về luân lý đạo đức và cái nhìn về loài người nói chung. Sự hấp dẫn của Chúa Giêsu hình như do chính con người và cuộc đời của Ngài nhiều hơn là do đạo lý Ngài truyền dạy.

Nói thế không có nghĩa là thầy Dương xem người Kitô hữu hơn những người khác. Thầy nhận định: Về phương diện hiền hòa, phần đông các vị sư đều hơn các linh mục: về mặt nghiêm túc mực thước, các linh mục chưa chắc đã bằng các vị . Đi xa hơn, có thể nói Đức Giêsu chỉ dạy “yêu người”, chứ Đức Thích Ca còn dạy “thương bất cứ một sinh vật nào” chẳng hạn như thấy một con kiến dưới chân cũng không được giết. Nhưng điều quan trọng đối với thầy là qua môi trường công giáo, thầy được cảm nghiệm tiếp cận với “Một Người” đang hiện diện và tác động “bây giờ và mãi mãi”.

Ngoài kinh nghiệm đó, thầy Dương cũng cảm thấy sự hiện diện của Đức Giêsu trong cộng đoàn Kitô hữu trong đời sống đạo của họ, cụ thể qua đời sống cộng đoàn các Dòng tu, Chủng viện...qua những nghi thức phụng vụ, đặc biệt là bí tích Thánh Thể là mối dây liên kết chặt chẽ các kitô hữu với nhau. “Khi nào các con nhân danh ta thì có Ta ở giữa”… những giây phút qùy gối trước cung thánh, ngước nhìn nhà tạm với ngọn đèn chầu lung linh, thầy cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa Giêsu đó là người bạn đồng hành trong cuộc sống hiện tại của thầy.

Qua những giờ chia sẻ quý báu của Thầy Stephano Nguyễn Khắc Dương, tôi có thể nhận thấy nơi thầy có một giọng nói mạnh mẽ, trong sáng và một con tim luôn nhiệt huyết với nghề giáo và sẳn sàng truyền dạy những kiến thức của mình cho thế hệ mai sau, đặc biệt qua cách kể chuyển mang tính chất nhân văn và triết lý sống, thỉnh thoảng thầy còn pha trộn những câu nói, cử chỉ, điệu bộ hài hước làm cho chúng ta không thể không nhịn được cười. Nhưng trên hết, đó là những bài học sâu đậm chúng ta cần phải lắng nghe và học hỏi.

Kính tặng thầy Stephano Nguyễn Khắc Dương bài thơ:

Đời gió sương

Không gian tĩnh lặng

Bóng thầy hiện về

Hồn tôi  sáng lạng

Nhìn thấy thầy xưa.

Gần bốn thế kỷ

Thầy vẫn như xưa

Tâm hồn nhân vị

Say sưa giữa đời.

Bước chân không mỏi

Đi ngược về xuôi

Bơ vơ lạc bước

Gửi thân cho đời.

Nay về chốn cũ

Gặp lại trò xưa

Tâm hồn trẻ lại

Vui say giữa đời.

Đức ái nho nhỏ

Gia vị thì to

Tình yêu muôn thuở

Dành cho Đức Ki-tô.

Đường về Bình Thuận

Thầy Nguyễn Khắc Dương

Tu Đoàn huyền diệu

Người thầy gió sương.

Anthony H : Làm tại Bình Thuận ngày 20/03/2016

BAN TRUYỀN THÔNG TU ĐOÀN ANH EM BÁC ÁI XÃ HỘI