Chi Tiết
TĨNH TÂM QUÝ – TẤT NIÊN 2020

Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm âm lịch, anh em Tu Đoàn tạm gác lại công việc mục vụ cũng như học tập để nhìn lại đời sống của mình trong một năm trong mối tương quan với Thiên Chúa và tha nhân.
TĨNH TÂM QUÝ – TẤT NIÊN 
MỪNG LỄ THÁNH PHALÔ TRỞ LẠI – BỔN MẠNG CỦA TU ĐOÀN
 
 
Trong đợt tĩnh tâm này Cha Cố Vấn Tu Đoàn mời gọi anh em nhìn lại con người và cuộc đời của Thánh Phaolô để từ đó anh em noi gương ngài hăng say ra đi loan báo Tin Mừng, đặc biệt là những người nghèo khó theo tôn chỉ của Đức cha Phaolô Đấng sáng lập Tu Đoàn: “ Tin Mừng cho người nghèo khó”.
 
BUỔI 1: TỪ SAULÔ ĐẾN PHAOLÔ
 
Trong các nhân vật Kinh Thánh Tân Ước, kể cả Đức Giêsu thánh Nazarét, có lẽ Phaolô là gương mặt hiển nhiên và dễ tìm hiểu nhất.
 
Thánh nhân tên là Saulô, sinh trưởng tại thành Tarso, thủ phủ vùng Cicilia, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Gia đình Ngài gốc Do Thái, thuộc chi tộc Bengiamin. Ngài lớn lên trong bầu khí Do Thái, nói tiếng Do Thái, và được đào tạo trong hội đường Do Thái nên ngài biết truyền thống kinh thánh và văn hóa Do Thái.
 
Thánh nhân lớn lên tại Giêrusalem và theo học trường của rabbi Gamaliel, tuân theo các luật lệ nghiêm ngặt của cha ông và đầy nhiệt huyết với Thiên Chúa. Sau biến cố Tử nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu, thanh niên Saulô đã hăng say ra đi bắt bớ các Kitô hữu. Thế nhưng Thiên Chúa đã gọi Saulô đem sự hăng say nhiệt thành ấy đưa Tin mừng cứu độ đến cho dân ngoại.
 
Chúng ta có thể định nghĩa biến cố gặp gỡ đổi đời của thánh Phalô trên đường đi Đamas như là một cuộc tạo dựng mới, vì ánh sáng chói chang bùng nổ đã chiếu soi thế giới tối tăm của cuộc đời Phaolô, cũng là ánh sáng Thiên Chúa đã tạo dựng vào thời khai nguyên vũ trụ, để kéo lôi vũ trũ ra khỏi bóng tối của sự hộn mang nguyên thủy. Biến cố ơn thánh và gặp gỡ đổi đời ấy của Phaolô đã cho chúng ta biết rằng chính Thiên Chúa đã tuyển chọn ngài trước cả khi sinh ra. Và đó chẳng phải cũng là ơn gọi của mỗi người chúng ta và của Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội hay sao?
 
Thánh Phalô luôn là người có ý thức cao độ về vai trò riêng của mình là người loan báo tin vui: Thiên Chúa cống hiến ơn cứu độ cho mọi người qua Đức Giêsu Kitô. Thánh Phaolô là sứ giả của Tin Mừng, nên ngài viết: “ Thật ra Chúa Kitô không gửi tôi đi rửa tội, nhưng là để loan báo Tin Mừng.” ( 1Cr 1,17).
 
Tin Mừng thánh Phaolô là Tin mừng đại đồng của Chúa Kitô dành cho tất cả mọi người, mọi nơi và mọi thời, nhờ đó có thể hội nhập vào mọi nền văn hóa khác nhau trên thế giới:
 
“ Khi đức tin xuất hiện rồi thì chúng ta không còn nằm dưới ách của lề luật nữa. Bởi vì do lòng tin vào Chúa Kitô anh chị em hết thảy là con Thiên Chúa. Phải, tất cả đã được chịu phép rửa trong Chúa Kitô thì đều mặc lấy Chúa Kitô. Không còn phân biệt là người Hy Lạp hay Do Thái, nô lệ hay tự do, nam giới hay nữ giới nữa. Vì hết thảy anh chị em chỉ là một với Chúa Giêsu Kitô.” ( Gl 3, 25-28).
 
Đó mới đích thực là Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô mà chúng ta cần loan báo cho tất cả mọi người, đặc biệt, những người nghèo khổ, già cả, ốm đau và bệnh tật. Và đó cũng chính là sứ mạng mà Gíao Hội và Giaó Phận đang muốn gửi gắm cho Tu Đoàn.
 
 
Buổi tĩnh tâm kết thúc với lời chia sẻ của Cha Tổng Phụ Trách về tình hình hiện tại và dự phóng của Tu Đoàn trong thời gian tới. Và sau đó Thầy Phụ Tá Tổng Phụ Trách thay mặt anh em trong Tu Đoàn có những lời chúc mừng Bổn Mạng đến Cha Tổng Phụ Trách và một số anh em trong Tu Đoàn nhận Thánh Phaolô làm bổn mạng.
 
 
 
 
BUỔI 2:
 
 
Như mỗi buổi chiều ngày thứ 7, đúng 14h15 anh em Tu Đoàn hợp nhau lại nơi Nguyện Đường Phaolô để cùng cất cao giờ Kinh Thần Vụ, để dâng lên Thiên Chúa những lời ca trong các Thánh Vịnh và từ đó xin Ngài ban ơn thánh hóa cho ngày tĩnh tâm và cho công cuộc truyền giáo của Tu Đoàn và toàn thể Hội Thánh.
 
Cha Cố Vấn mời gọi anh em cùng suy niệm “ Chiến Thuật Truyền Giáo Của Thánh Phaolô.”
 
- Thánh nhân bắt đầu rao giảng từ các thành phố.
- Chọn lựa những nơi có các cộng đoàn Do Thái sinh sống.
- Thánh Phaolô thường chọn những địa bàn mà trước đó chưa có ai rao giảng.
- Phương pháp cuốn chiếu: chất lượng hơn số lượng.
- Nguyên tắc “ tay làm hàm nhai”.
- Nhu cầu cần có nhiều cộng sự viên và việc làm theo nhóm.
- Sự liêm chính và thẳng thắn trong tương quan với các tín hữu.
 
Với phương pháp trên, thánh nhân đã thành lập rất nhiều cộng đoàn tín hữu và đem ơn cứu độ đến với biết bao người. Nhưng hơn hết là kế hoạch của Thiên Chúa, Chính Thiên Chúa đã dùng thánh nhân như là khí cụ của Ngài.
 
Ngày nay Thiên Chúa cũng mời gọi mỗi người chúng ta cộng tác vào vườn nho của Ngài bất kể giây phút nào, ở đâu, như thế nào, sớm hay muộn. Điều Ngài cần nơi mỗi người chúng ta là hãy quảng đại mau mắn đáp lời mời gọi và để Ngài hướng dẫn cuộc đời mình.
 
 XEM HÌNH
 
Vp. Tu Đoàn