Chi Tiết
Thuyết Trình: Lịch Sử Chữ Quốc Ngữ

Sáng nay, ngày 28 tháng 10 năm 2019, tại hội trường Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội, tiến sĩ Phạm Thị Kiều Ly – Tiến sĩ ngành Khoa học Ngôn ngữ tại Đại học Sorbonne Nouvelle, thuyết trình đề tài: Lịch Sử Chữ Quốc Ngữ.

LỊCH SỬ CHỮ QUỐC NGỮ

--------------------------

 

Sáng nay, ngày 28 tháng 10 năm 2019, tại hội trường Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội, tiến sĩ Phạm Thị Kiều Ly – Tiến sĩ ngành Khoa học Ngôn ngữ tại Đại học Sorbonne Nouvelle, thuyết trình đề tài: Lịch Sử Chữ Quốc Ngữ.

 

XEM HÌNH

 

 

Tham dự buổi thuyết trình có cha Tổng Phụ trách và quý cha trong Tu đoàn, cha Phêrô Nguyễn Chí Thiết, thầy Têphanô Nguyễn Khắc Dương và quý anh chị em trong Tu đoàn.

 

 

Với niềm say mê ngôn ngữ Việt Nam, dành thời gian tìm tòi và nghiêm cứu, tiến sĩ Phạm Thị Kiều Ly nhiều lần đến thư viện ở Vatican, và vất vả lặn lội tìm đến các thư viện của dòng Tên, dòng Đa minh...và một số quốc gia còn lưu trữ các nguồn tài liệu thế giá liên quan tới sự hình thành và phát triển Chữ Quốc Ngữ. Và cuối năm 2018, Phạm Thị Kiều Ly đã bảo vệ thành công và xuất sắc luận án tiến sĩ về "Ngữ Pháp Tiếng Việt". Một luận án tiến sĩ rất có giá trị và được đánh giá cao trong bối cảnh hiện nay.

 

 

Qua buổi thuyết trình, giúp chúng ta sống lại lịch sử với lòng biết ơn. Thú thực, chúng ta là những người con Việt Nam, và hơn nữa, là những người tín hữu Kitô, lịch sử Chữ Quốc Ngữ được hình thành và phát triển gắn liền với sự thiêng liêng của đạo thánh Chúa, mà nhiều lúc chúng ta cũng mơ hồ. Từ những chia sẻ của tiến sĩ Phạm Thị Kiều Ly, chúng ta mới có cái nhìn khách quan, đầy sự mến mộ và trân quý đối với linh mục Alexandre De Rhodes, một thừa sai Pháp đến Việt Nam truyền giáo và để lại cho Dân tộc Việt Nam những giá trị quý báu về ngôn ngữ viết. Với lòng biết ơn, chúng ta hãy trân trọng giá trị lịch sử của Chữ Quốc Ngữ, và không ngừng góp phần bảo vệ và làm cho phát triển.

 

 

Xin tri ân Thiên Chúa, cảm ơn quý tiền nhân, và đầy lòng yêu mến và cảm ơn tiến sĩ Phạm Thị Kiều Ly đã dành thời gian đến để chia sẻ với anh chị em Tu đoàn. Xin Chúa chúc lành và ban cho tiến sĩ Phạm Thị Kiều Ly được sức khỏe, niềm vui và nhiều thành công trong việc nghiên cứu khoa học ngôn ngữ của mình.

 

vanphongtudoan