Chi Tiết
Thánh Lễ Khấn Lần Đầu và Trọn Đời

“TU LÀ CÕI PHÚC” là câu mở đầu và là tựa đề bài giảng của Đức Cha Tôma trong thánh lễ khấn dòng sáng nay.

TU ĐOÀN NỮ BÁC ÁI XÃ HỘI,
THÁNH LỄ KHẤN LẦN ĐẦU VÀ TRỌ ĐỜI

“TU LÀ CÕI PHÚC” là câu mở đầu và là tựa đề bài giảng của Đức Cha Tôma trong thánh lễ khấn dòng sáng nay.

 

 

Thánh Lễ khấn dòng được diễn ra vào lúc 8 giờ 00, thứ 5, ngày 06/12/2018, tại Nguyện Đường Bát Phúc của Tu Đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội – Phan Thiết. Do Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giám quản Tông Tòa Gp. Phan Thiết chủ tế, cùng đồng tế với ngài có hơn 30 linh mục trong và ngoài Giáo phận, và đông đảo Quý Tu sĩ nam nữ, Quý chủng sinh và thân nhân, ân nhân của các Tân khấn sinh cùng tham dự Thánh lễ khấn hôm nay.

 

Đúng 8 giờ, đoàn rước bắt đầu tiến vào ngôi Nguyện Đường Bát Phúc. Theo sau Thánh giá nến cao, các chị em lớp khấn trong Tu Đoàn rước các Tân khấn Sinh và đoàn đồng tế vào nguyện đường. Như cha mẹ Đức Giêsu xưa đã dẫn đưa Người tiến dâng vào Đền Thánh, hôm nay ba mẹ các khấn sinh cũng cùng đi bên cạnh con mình tiến vào nhà nguyện dâng con cho Chúa.

 

XEM HÌNH

 

Qua lời mở đầu lễ, Đức Cha chủ tế chúc mừng cho Tu Đoàn và hân hoan mừng cho các chị Tân khấn sinh hôm nay, chúc các chị luôn mau mắn đáp lại tiếng gọi của Chúa. Ngài còn đặc biệt mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp lời tạ ơn và cầu nguyện cho các chị được trung thành trong đời thánh hiến.

 

Trong bài giảng lễ Đức Cha đã chia sẻ:

 

Tu là cõi phúc như người đời ca tụng người tu, nhưng đâu là cõi phúc? Đời tu không phải là một pháo đài kiên cố bảo vệ những ai bước vào, không bị những thử thách hay cám dỗ, không gặp những va chạm hay bất trắc. Đời tu cũng không phải là một cuộc chạy trốn khỏi đau thương hay khốn khổ của kiếp người nơi trần thế. Đi tu chỉ là mới bắt đầu cuộc đi tìm hạnh phúc và suốt đời tu là một hành trình đi tìm, gặp và chiếm hữu hạnh phúc.

 

Đời tu luôn là một cuộc biến đổi, thay da đổi thịt và thanh tẩy thanh luyện để chiếm hữu hạnh phúc. Hạnh phúc là một ân huệ Chúa ban, đồng thời cũng là một sự phấn đấu để nên chiếm hữu. Hạnh phúc không giống như một quả táo từ trời rơi ngay vào miệng của người làm biếng đang há miệng chờ. Hạnh phúc là lao công, nghĩa là sự vất vả đi tìm và là công lao, nghĩa là kết quả của người dấn thân đi tìm và chiếm hữu được hạnh phúc.

 

 

Cõi phúc chân thực cần được xây dựng trên nền tảng Bát Phúc (x.Mt 5, 1-10). Các tu sĩ có tâm hồn nghèo khó là người thật sự nghèo, không có của cải hay gia tài sản nghiệp. Khi cảm nghiệm sự túng thiếu của mình, họ khiêm tốn mở ra và phó thác nơi Thiên Chúa là Đấng ban cho họ những gì cần cho đời sống. Chính lúc đó họ thấy mình hạnh phúc vì bình an, vững vàng, không bon chen hay tranh giành lợi lộc, trái lại luôn an vui với những gì mình đang có. Tu sĩ khao khát trở nên công chính là ước mong nên thánh. Nỗi khao khát nên thánh làm cho con người lớn lên. Nỗi khao khát làm cho con người tiến sâu vào sự thánh thiện. Tu sĩ sầu khổ sẽ được hạnh phúc vì khi đau khổ, họ biết quay về với Thiên Chúa. Phúc cho ai nhìn thấy đau khổ của mình mang ý nghĩa cao đẹp là đau khổ để đền tội, để phục vụ, để chia sẻ, để cảm thông với những ai đang đau khổ. Đau khổ làm ta gần Đấng chịu đóng đinh trên thánh giá. Tu sĩ bị bách hại, lăng nhục, vu khống là người có phúc vì giữa bách hại họ vẫn cảm được niềm vui, vì họ dám sống và dám chết cho Thầy Giê-su. Tu sĩ hiền lành là người có lòng nhân đối với người khác. Họ học gương hiền lành của Thầy Giê-su (Mt 11,29), không lấy oán báo oán khi mình bị xúc phạm (Mt 21,5). Tu sĩ có lòng thương xót là người biết mở ra để cảm thông nỗi đau của tha nhân và chia sẻ những gì mình có cho người thiếu thốn cả vật chất lẫn thiêng liêng. Tu sĩ có tâm hồn trong sạch là người ngay thẳng, thật thà, không giả hình, nhưng luôn với ý hướng trong sáng. Chính sự trong sáng của thân xác và tâm hồn sẽ làm người ấy dẽ gặp được khuôn mặt Thiên Chúa là Đấng thánh. Tu sĩ xây dựng hòa bình là người gieo an hòa khắp nơi, trong cộng đoàn như là gia đình thiêng liêng, ngoài xã hội nơi họ gặp gỡ, tiếp xúc, phục vụ bằng chứng tá tình yêu, bình an và niềm vui. Họ giải tỏa những bất đồng, tháo gỡ những tranh chấp. Họ coi mọi người là anh em, là con cùng một Cha. Chính Thiên Chúa sẽ ban hạnh phúc chân chính và bình an đích thực cho ai biết sống những mối phúc thật trên và trở nên chứng nhân cho niềm hy vọng hạnh phúc vĩnh hằng mai sau.

 

Tiếp sau chia sẻ Tin Mừng của Đức cha là nghi thức khấn. Yêu thương là dâng hiến, chọn lựa là hy sinh. Với niềm xác tín vào tình yêu Chúa, giờ đây các chị can đảm, sẵn sàng dấn thân theo Chúa qua lời tuyên khấn, dẫu biết mình còn yếu đuối và hay thất tín, thất trung.

 

Nghi thức khấn lần đầu.

 

Chị Giáo Tập viện xướng tên và giới thiệu 13 tập sinh sẽ tuyên khấn lần đầu hôm nay. Sau khi các ứng sinh đáp lời gọi và tiến lên, Đức cha Giám Quản thẩm vấn về quyết định và ước muốn dâng mình của các ứng sinh. Các ứng sinh đã can đảm nói lên quyết tâm và khao khát của mình trên đường hoàn thiện trong linh đạo và đặc sủng của Tu Đoàn. Những chiếc lúp trắng tinh giờ đây được thay thế bằng những chiếc lúp màu nâu như là dấu chỉ của sự từ bỏ thế gian, khiêm tốn, sống nghèo khó để thuộc trọn về Đức Kitô. Các tân khấn sinh cũng lần lượt đón nhận Hiến Pháp của Tu Đoàn, như là kim chỉ nam giúp các chị trung thành trên con đường dấn thân và phục vụ Nước Trời.

 

 

Kế đến là phần tuyên khấn trọn đời. Bằng lời “Thưa, con muốn!”, các chị đã tự do nói lên ước nguyện khao khát kết hợp chặt chẽ hơn bằng danh hiệu mới trong việc tuyên khấn làm nữ tu Tu Đoàn Nữ Bác Ái Xã Hội. Tuyên khấn trọn đời là bước quyết định quan trọng, là đỉnh cao và khởi đầu của sự trao hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa với trọn niềm phó thác tin yêu. Một lần cho tất cả. Đây là giây phút quan trọng nhất, sau những năm tháng dấn thân và cầu nguyện, trong suy tư và chọn lựa, trong xác tín và tình yêu, tin tưởng vào sự trung thành của Thiên Chúa, hôm nay quý chị thưa vâng để sẵn sàng hiến dâng trọn cuộc đời phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân trong lý tưởng Bác Ái.

 

Tiếp theo là phần trao Nhẫn Giao Ước. Nhẫn giao ước là ấn tín của tình yêu và là dấu chỉ của lời thề trung tín mà các chị đã ký kết với Đức Kitô qua lời khấn trọn đời. Sau đó, chị Tổng Phụ trách, đại diện Tu Đoàn, tiến lên đón nhận 6 chị chính thức gia nhập Tu Đoàn với đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi, giữa tiếng vỗ tay vui mừng và hân hoan. Nghi thức khấn kết thúc, các khấn sinh và cộng đoàn sốt sắng tham dự phần Phụng vụ Thánh Thể.

 

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, chị Tổng Phụ trách thay mặt Tu Đoàn bày tỏ lòng tri ân tới Đức Cha Giám Quản, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý khách và cộng đoàn đã tới tham dự Thánh lễ và chia sẻ niềm vui với Tu Đoàn cũng như cầu nguyện cho các Tân khấn sinh trong ngày trọng đại này. Trong tâm tình đón chờ Ngôi Hai giáng trần, chị Tổng Phụ Trách cũng kính chúc Đức Cha và quý cha cùng mọi người đón một mùa Giáng Sinh an bình, thánh đức trong tình yêu của Ngôi Lời nhập thể.

 

 

Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 10 giờ 00, Đức Cha và quý cha chụp hình lưu niệm với 19 Tân khấn sinh tại cung thánh Nguyện Đường. Trong niềm vui tạ ơn Thiên Chúa, nguyện xin Chúa ban nhiều ơn lành cho các Tân khấn sinh, để các chị trở thành những nhân chứng cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

 

Sau thánh lễ, Đức Cha, qúy cha và quý thân nhân, ân nhân cùng lưu lại chia sẻ niềm vui với Tu Đoàn trong bữa cơm huynh đệ tại nhà cơm của Tu Đoàn.

 


gpphanthiet.com