Chi Tiết
Mừng Bổn Mạng Thầy Têphanô Nguyễn Khắc Dương

Têphanô, một tên gọi gắn liền với cuộc đời của thầy Nguyễn Khắc Dương đến nay đã tròn 70 năm. Mừng lễ bổn mạng và kỷ niệm 70 năm ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội hôm nay, với bao lời chúc mừng từ khắp nơi gửi tặng, thầy Têphanô Nguyễn Khắc Dương vui mừng sống tâm tình biết ơn khi kể lại câu chuyện đời mình trong ánh sáng đức tin của ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội.

NGUYỄN KHẮC DƯƠNG
70 NĂM ĐI CÙNG TÊN THÁNH TÊPHANÔ

 

Sau lễ Giáng sinh, phụng vụ Giáo hội mừng kính lễ thánh Têphanô tử đạo tiên khởi. Việc mừng kính lễ thánh Têphanô tử đạo trong niềm vui Giáng sinh, Giáo hội muốn nhắn gởi con cái mình một tầm nhìn sâu xa hơn về biến cố Thập giá trên đồi Sọ. Mầu nhiệm Giáng Sinh gắn liền với mầu nhiệm Tử nạn Thập giá của Đức Giêsu. Hài Nhi Giêsu nằm trong máng cỏ nghèo hèn, cuộc tử nạn đã được tiên trưng. Chắc hẳn đó là lý do tại sao ngay ngày thứ nhất của tuần bát nhật Giáng Sinh, Giáo hội mừng kính vị thánh Tử đạo tiên khởi Têphanô.

 

 

Têphanô, một tên gọi gắn liền với cuộc đời của thầy Nguyễn Khắc Dương đến nay đã tròn 70 năm. Mừng lễ bổn mạng và kỷ niệm 70 năm ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội hôm nay, với bao lời chúc mừng từ khắp nơi gửi tặng, thầy Têphanô Nguyễn Khắc Dương vui mừng sống tâm tình biết ơn khi kể lại câu chuyện đời mình trong ánh sáng đức tin của ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Thời khắc được “tắm mình” trong dòng nước Rửa tội, là lúc cũng trầm ngưng với bao nỗi đau lòng của người thân, nhưng cũng là niềm hân hoan của biết nhiêu linh mục và giáo dân địa phận Vinh. Chọn lựa “thanh tẩy” cuộc đời trong dòng nước của Đức Giêsu với tên thánh Têphanô, thầy Nguyễn Khắc Dương tràn trào hạnh phúc và nỗi niềm đau thương suốt chiều dài lịch sử của đời mình. Vâng, đó là mầu nhiệm “giáng sinh” luôn song hành với mầu nhiệm “tử nạn” nơi dòng chảy cuộc đời của một con người mang tên Têphanô Nguyễn Khắc Dương.

 

XEM HÌNH

 

Thầy Têphanô Nguyễn Khắc Dương sinh ngày 24 tháng 09 năm 1925, tại làng Thịnh Xá, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình “danh gia vọng tộc”, được thừa hưởng nền giáo dục nho học và thụ đắc nề nếp gia phong chuẩn mực. Ngoài ra, thầy Nguyễn Khắc Dương còn thấm nhuần tinh thần của Phật giáo, am tường và rất phong cách với lối sống “vô vi” của Lão giáo. Từ nhỏ, Thầy đã luôn tìm biết chân lý để hướng tới nguồn hạnh phúc cho cuộc đời mình. Không biết vì mệnh trời hay cuộc đời may rủi, sau khi thi rớt để rồi phải học trường Thiên Hựu của các linh mục người pháp, Nguyễn Khắc Dương đã khám phá ra nhiều điều và dần thiện cảm với đạo Công giáo. Con đường Thiên Hựu đã lý giải cho cuộc đời bằng một chữ “yêu”. Yêu người như là một thái độ tương tự như thái độ của người tình duy nhất. Chỉ có Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ, chịu chết vì môn đệ, và một vài vị thánh như Phanxicô Assisi, Vinh Sơn Phaolô, mới yêu bất cứ người nào cũng như người tình duy nhất. Đó là những kinh nghiệm diệu vời mà Thầy đã kịp ghi lại trong hồi ký cuộc đời mình.

 

 

Đúng vậy, Thiên Chúa có thể viết thẳng trên những đường cong. Con đường cuộc đời của thầy Nguyễn Khắc Dương cũng đầy những khúc quanh co, có những lúc tưởng chừng như không thể uốn cho thẳng. Nhưng tất cả Thiên Chúa đã sẵn sàng cho một cuộc đời, một tâm hồn luôn biết vươn lên tìm tới Chân-Thiện-Mỹ. Thời kỳ đã mãn, Thiên Chúa gợi hứng cho một chọn lựa dứt khoát với tiếng gọi làm Con Chúa trong lòng Giáo hội nơi con người mang tên Nguyễn Khắc Dương. Dịp Giáng sinh năm 1948, thầy Nguyễn Khắc Dương được mời dùng cơm trưa với cha Luy Nguyễn Ngọc Bang và cha Vương Đình Ái ở nhà xứ Nghĩa Yên. Trong giờ cơm mừng Giáng sinh rất đơn sơ này, điều từ thâm tâm bấy lâu giữ kín nay được “hàn huyên tâm sự”. Thầy ước muốn được lãnh Bí tích Thanh tẩy và gia nhập Giáo hội. Trước sự trìu mến và chân thành dứt khoát của Thầy, cha Vương Đình Ái không ngại ngần hướng dẫn và bảo trợ để Thầy đạt được nguyện ước. Chương trình đã được hoạch định ngay trong giờ cơm hôm đó, và thế là một cuộc hành trình tâm linh để minh định cho sự chọn lựa của mình. Ngày 27 tháng 12 năm 1948, cha Vương Đình Ái đã đưa thầy Nguyễn Khắc Dương xuống Tu viện Phanxicô ở Thành phố Vinh để tĩnh tâm trước khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Sau một tuần tĩnh tâm ở Tu viện Phanxicô, tâm hồn Thầy tràn đầy niềm vui, bình an và hạnh phúc. Niềm khát khao được trở nên con cái Thiên Chúa trong lòng Giáo hội càng đốt cháy tâm hồn Thầy. Ngày 09 thang 01 năm 1949, tại Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Yên, Giáo phận Vinh, Thầy Têphanô Nguyễn Khắc Dương được lãnh nhận Bí tích Rửa tội; do linh mục Luy Nguyễn Ngọc Bang rửa tội và linh mục Vương Đình Ái đỡ đầu.

 

 

Thật thế, sau khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, mặc dầu tâm hồn Thầy dạt dào ân sủng Chúa trong niềm vui huyền nhiệm khó diễn tả, nhưng vẫn còn đó nỗi đau buồn của người thân. Cuộc đời nhiều lúc cũng đầy oán trách Thượng Đế sao nghiệt ngã sinh ra tấm thân đầy khổ ải thế này. Oán trách Thượng Đế, nguyền rủa chính bản thân mình, để rồi lại nương tựa vào lòng Yêu Quý của Ngài. Nhìn lại chẳng đường đã đi qua, 70 năm tròn lãnh nhận Bí tích Rửa tội và làm Con Chúa trong lòng Giáo hội, để trong ngày mừng bổn mạng này Thầy đã thốt lên rằng: “Hôm nay tôi mới thấy mình hạnh phúc thực sự. Trong mấy tuần qua, tôi đã giác ngộ và giải thoát mình khỏi tinh thần của Phật giáo “sinh là khổ”. Sự oán trách Thượng Đế sinh ra tấm thân phiền muộn khổ ải được hoán đổi bằng một “cuộc trở lại” trong tinh thần khiêm cung với niềm hạnh phúc Hiếu Sinh. Cha (Thiên Chúa) có - Cha hiện hữu! Cha muốn ban cho con sự hiện hữu như là một quà tặng tuyệt vời. Sự hiện hữu của con làm cho Cha hạnh phúc, thì dù con hiện hữu dưới dạng thức nào hèn mọn nhất con cũng vui lòng, con cũng hạnh phúc. Điều quan trọng và trên hết là Cha hạnh phúc trong sự hiện hữu của thân phận trần tục của con. Con hiện hữu trong cuộc đời với bao sự khổ, để vinh danh Cha và để Cha được vui lòng.”

 

 

Ngày mừng bổn mạng và kỷ niệm 70 năm ngày Rửa tội thầy Têphanô Nguyễn Khắc Dương, anh em chúng con được quây quần bên Thầy, được lắng nghe những tâm sự của Thấy, lòng ai nấy đầy cảm xúc dâng trào một niềm yêu mến và kính trọng Thầy. Cám ơn Thầy đã hiện diện với Tu đoàn chúng con trong những ngày đã qua, ngay lúc này và cả trong tương lai. Chúng con nguyện mong Thầy luôn khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc trong tuổi già. Kính chúc Thầy bổn mạng và kỷ niệm 70 năm ngày Rửa tội tràn đầy ân sủng Chúa, và xin nhận nơi chúng con lòng biết ơn, yêu mến và hiếu kính chân thành.

 

vanphongtudoan