Chi Tiết
LŨ LỤT TÌNH THƯƠNG

Sách Diễm ca có viết rằng: "Nước lũ không dập tắt nổi tình yêu, sóng cồn chẳng tài nào vùi lấp" (Dc 8,7). Đúng vậy, nước lũ cuốn phăng tất cả theo dòng chảy, dập tắt cả ngọn lửa sinh tồn bên nhà bếp...nhưng "không dập tắt nổi tình yêu".
LŨ LỤT TÌNH THƯƠNG
.................................
 
 
 
 
       Những ngày qua, thực tế và trải nghiệm tại vùng lũ, giữa bao đau thương mất mát và khốn cùng, giữa bao nước mắt và khổ đau, tôi lại thầm vui vì một điều này: LŨ TÌNH THƯƠNG. Có lẽ từ khi sinh ra và sống trong cuộc đời này, chưa bao giờ tôi chứng kiến tình tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo của đồng bào mình lại cháy bỏng như lúc này. Lâu nay, qua những vụ như hôi của xe gặp nạn, né tránh người tai nạn trên đường...tôi cứ tưởng dân ta đã vô cảm...Không, không hẳn thế...Mùa lũ miền Trung năm nay và ngay giờ phút này đang đánh thức con tim đồng bào cả nước và hải ngoại. Chẳng ai thúc ép, như một phản xạ tự nhiên, trái không ngủ yên đã tạo nên những làn sóng người hướng về miền Trung; tạo nên sự lan toả tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách hơn; tạo nên những cô Tiên giáng trần; tạo nên những công nương Diana, những mẹ Terexa Calcutta âm thầm không tên trên sóng nhưng trái tim luôn nóng chảy tuôn về khúc ruột miền trung; tạo nên những bác tài miệt mài trên những chuyến xe hàng; tạo nên hình ảnh người lính hy sinh vì đồng bào; tạo nên bước chân vượt biên khỏi mọi ràng buộc thường ngày để ra đi đến với miền Trung; tạo nên những người nghèo với lòng tự trọng sẵn sàng trả lại vàng bạc lẫn trong đống đồ cũ...Tuyệt vời! Đi đâu, ngồi đâu, làm gì, ai ai cũng nói chuyện miền Trung. Người không tới được với đồng bào cũng hy sinh tiền của, bớt xén chi tiêu, mua từng thùng mì gói, xếp từng bộ quần áo, chế biến từng món ăn, gói từng cặp bánh chưng, đong từng bơ gạo...để chung tay với những thiện nguyện viên trên tuyến đầu. Có những tấm lòng đã quảng đại đóng góp ngay từ những ngày đầu nhưng đến nay lương tâm vẫn chưa thoả mãn nên lại tiếp tục mở lòng...Không ai có thể ngồi yên lúc này. Nhà nhà hướng về miền Trung. Người người hướng về miền Trung...Vốn quý của dân tộc còn gì bằng TÌNH THƯƠNG đồng loại như lúc này!!! Một dân tộc như thế sẽ làm nên trang sử vẻ vang trước Năm Châu. Một dân tộc như thế sẽ lưu dấu đến ngàn năm chưa dễ mấy quên.
 
 
      Lũ lụt rồi sẽ qua đi. Miền Trung sẽ sớm bình phục để gánh vác hai đầu tổ quốc. Ước mong LŨ TÌNH THƯƠNG vẫn luôn ngập tràn con tim mọi người và như hơi thở toả lan nhịp sống quanh ta.
 
 
 
 
Lm. Giuse Đặng Văn Tiếp ( Băng Nhân)