Chi Tiết
Lễ Bổn Mạng và Bế Giảng Năm Học 2019 - 2020

Điều đặc biệt trong thánh lễ hôm nay chính là sự kết hợp giữa thánh lễ bế giảng năm học và mừng bổn mạng Mẹ Thăm Viếng của anh em học viện.

LỄ BẾ GIẢNG NĂM HỌC 2019 - 2020
-------------

 

“Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”.

 

 

Một năm học nữa lại kết thúc tốt đẹp, với biết bao hồng ân của Thiên Chúa thương ban nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Thăm Viếng, bổn mạng Cộng đoàn Học viện Sài Gòn. Kết thúc năm học cũng là dịp thuận lợi để anh em học viện chúng con bày tỏ lòng biết ơn đến quý cha, quý giáo sư, quý thầy cô và quý ân nhân, trong việc truyền đạt kiến thức Thánh khoa, và lòng quảng đại giúp chúng con yên tâm tu học về cả vật chất lẫn tinh thần.

 

Điều đặc biệt trong thánh lễ hôm nay chính là sự kết hợp giữa thánh lễ bế giảng năm học và mừng bổn mạng Mẹ Thăm Viếng của anh em học viện.

 

 

Đúng 17h30 ngày 09 tháng 06 năm 2020, quý cha trong Tu Đoàn, cha linh hướng, quý cha khách, quý thầy xứ, quý soeur, quý ân nhân và anh em học viện đã có mặt tại Nhà nguyện của cộng đoàn Tân Đức để cử hành thánh lễ. Thánh lễ do cha Phaolô Hồ Phi Chỉnh, Tổng phụ trách Tu Đoàn, chủ sự. Trước khi bước vào thánh lễ, cha Antôn Nguyễn Văn Thành, Giám đốc đào tạo, giới thiệu quý cha và quý ân nhân. Kế đến, cha Tổng phụ trách chia sẻ với cộng đoàn những thao thức của Đức cha Phaolô, sáng lập Tu Đoàn, về sứ vụ loan báo Tin mừng cho người nghèo. Bên cạnh đó, ngài vững vàng nói lên những khó khăn và thách đố mà Tu Đoàn nhỏ bé của chúng con đang phải can đảm trải qua.

Trong bài giảng, với trình thuật của Tin mừng Luca (Lc1, 39 – 56), cha Gioan Thiên Chúa Nguyễn Phước, Phó giám tỉnh dòng Phanxicô và cũng là linh hướng của Tu Đoàn, mời gọi anh em học viện và cộng đoàn hãy biết lấy tình thương, lòng bác ái mà nâng đỡ lẫn nhau. Như Đức Trinh Nữ Maria luôn ý thức về sự hiện diện của Chúa Giêsu trong cung lòng từ ái của Mẹ, chúng ta noi gương Mẹ, ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa trong tâm hồn của mình, nhờ đó có thể mau mắn lên đường mang Chúa đến cho mọi người.

 

 

Cuối thánh lễ, cha Tổng phụ trách trao những ngọn nến cháy sáng, tượng trưng cho nghi thức sai đi cho quý anh em tốt nghiệp triết học và thần học. Trong nghi thức ấy, ngài mời gọi những anh em tốt nghiệp hãy trở nên là men, là muối, là ánh sáng cho đời. Với những gì đã được thụ huấn khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những gì đã dày công “chong đèn tìm chữ” trong những năm học qua, quý anh em hãy vận dụng hết khả năng của mình, để trao ban và chia sẻ cho thế giới hôm nay. Đáp lại lời của cha Tổng phụ trách, thầy GB. Lê Đình Hà, đại diện cho anh em ra trường cảm ơn Thiên Chúa và tri ân mọi người.

 

 

Sau thánh lễ, quý cha và quý ân thân cùng chung niềm vui với anh em học viện chúng con trong bữa tiệc mừng đơn sơ. Những tiết mục văn nghệ của anh em và quý khách, đã ghi lại nhiều dấu ấn cho một hành trình dâng hiến và học tập. Năm học 2019 - 2020 của anh em học viện đã kết thúc với nhiều thành quả tốt đẹp. Kính chúc quý anh em hưởng những ngày hè tràn đầy niềm vui trong sứ vụ của mình. Hẹn một năm học mới với bao điều tốt lành đang chờ đợi chúng ta trong tương lai.

 

BTT Cộng đoàn Sài gòn