Chi Tiết
Dự Án Bò Yêu Thương

Nếu du khách có dịp ghé thăm Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội, tọa lạc bên triền núi bình yên thơ mộng, trên con đường dốc đá quanh co, đưa mắt nhìn sang bên phải, sẽ bắt gặp một đàn bò đang say sưa ăn cỏ, trong ánh bình minh của ngày mới.

Nếu du khách có dịp ghé thăm Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội, tọa lạc bên triền núi bình yên thơ mộng, trên con đường dốc đá quanh co, đưa mắt nhìn sang bên phải, sẽ bắt gặp một đàn bò đang say sưa ăn cỏ, trong ánh bình minh của ngày mới.

 

Xem Hình

 

 Từ cái thuở Tu Đoàn “đang nằm trong nôi”, Đức cố Giám mục Phaolô đã không ngần ngại “làm bạn” với những “anh chị” bò, để mở ra một con đường mới, sát với thực tế, thân thiện và gần gũi với người nông dân nghèo. Người ta thường nói: con trâu, con bò là “đầu cơ nghiệp”. Đúng vậy, Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội khởi nghiệp bằng lý tưởng nghèo, xây dựng một tầm nhìn từ “Tin Mừng cho người nghèo khó”, thì việc sống cận kề, cưng chiều và nâng niu các “anh chị” bò là một việc thánh thiện. Bởi vì các “anh chị” ấy cho anh em trong Tu Đoàn niềm vui, hơi ấm của muôn loài thọ tạo, như xưa, Con Chúa Làm Người, các “anh chị” ấy cũng sưởi ấm cho Chúa trong mùa đông sương giá.

 

Dự án bò yêu thương là thế đó! Lý tưởng nghèo, giúp cho con người và loài vật xích lại gần nhau, và cũng có thể hy sinh cho nhau, để chia sẻ, để yêu thương. Cám ơn các “anh chị” bò đã hy sinh cho anh em chúng tôi nhiều lắm! Đã cho anh em chúng tôi thịt để ăn, đã biến mình làm “con heo đất” tiết kiểm cho quỹ học bổng để các anh em học viện yên tâm học hành. Hơn thế nữa, còn góp phần cho các gia đình nghèo có thêm thu nhập, thắp lên niềm vui cho những đứa trẻ được đến trường.

 

Thực vậy, tính từ năm 2012, với một số lượng “anh chị” bò rất ít, cho đến nay, mô hình trang trại “anh chị” bò đã hình thành. Hiện tại, trang trại đã tăng lên với số lượng là 65 “anh chị”. Trong đó, có 33 “chị” đang mùa sinh nở, một “anh” cho giống, và 31 đứa con, gồm 12 trai và 19 gái. Khi các “anh chị” bò tăng lên về số lượng cũng là lúc đòi hỏi về nguồn thức ăn tăng lên. Với hơn 4ha cỏ thiên nhiên dùng để cho các “anh chị” bò rong ruổi, tung tăng vui chơi thoải mái, anh em Tu Đoàn còn trồng thêm 1ha cỏ sữa và dự trữ nhiều cỏ khô để đảm bảo nguồn thức ăn cho mùa nắng sắp tới.

 

Nhìn vào đàn bò, anh em Tu Đoàn phấn khởi vui mừng, vì đó là cơ nghiệp, là sự nối kết tình người, tình Chúa. Cầu mong cho các “anh chị” ấy được bình an.

 

Các anh em “mục tử” chăn bò, đã luôn hết tình, không ăn không ngủ khi một “anh chị” bò nào đó đi lạc bầy, khi trời mưa phải vất vả che chắn và thăm nom, khi nước da của anh em sám nắng trong tiết trời oi bức, khi “mùi hương” bò cứ bám víu lấy anh em. Cái mùi của các “anh chị” bò nhớ lắm, nhớ của nỗi nhớ yêu thương!

 

                                                                                                                                                                                                                     vanphongtudoan