Chi Tiết
Đêm Thánh Tại Tu Đoàn

Đêm thánh mừng Chúa Giáng sinh tại Tu đoàn có thể ví như là một đêm giã hội Giáng sinh cho những vị khách nghèo. Những ánh đèn lung linh trong khuôn viên Tu đoàn như những ánh sao lạ cho những người dân nghèo xung quanh tìm về bên máng cỏ đơn hèn của Hài Nhi Giêsu.

ĐÊM THÁNH TẠI TU ĐOÀN

 

 

Đêm thánh mừng Chúa Giáng sinh tại Tu đoàn có thể ví như là một đêm giã hội Giáng sinh cho những vị khách nghèo. Những ánh đèn lung linh trong khuôn viên Tu đoàn như những ánh sao lạ cho những người dân nghèo xung quanh tìm về bên máng cỏ đơn hèn của Hài Nhi Giêsu.

 

XEM HÌNH

 

Đêm thánh được khởi đầu bằng thánh lễ long trọng kỷ niệm giây phút linh thiêng Con Chúa sinh làm người. Trong tâm tình đơn sơ, thánh lễ được cử hành với sự hiện diện của quý Anh em trong Cộng đoàn và số ít giáo dân. Đoàn rước tượng Chúa Hài Đồng vào nhà nguyện trong ánh đèn lung linh và hương trầm ngào ngạt. Khởi đầu thánh lễ và trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Tổng phụ trách gợi lên tâm tình tạ ơn và vui mừng, vì Thiên Chúa đã tìm mọi cách để đến ở với con người tội lỗi. Thiên Chúa đã chọn cách thế “hạ cấp” để nhập thể và nhập thế theo đúng cách là một con người thật sự. Ngài không chọn nơi cung điện vương triều để ngự giá, nhưng hòa mình vào kiếp nghèo của con người nơi hang đá bần hèn. Hòa mình đến rứa là cùng, chẳng có thể “hạ cố” hơn được nữa. Học nơi Ngài, mỗi người chúng ta hãy sống tâm tình vui mừng trong tạ ơn, trong sự khiêm nhường và nghèo hèn, để đi đến với những ai đang ngộn ngang trong cuộc đời.

 

 

Đêm thánh như là một thời khắc sống lại giây phút chiêm ngưỡng và thờ lạy Hài Nhi Giêsu sinh ra trong máng cỏ. Thật là ngỡ ngàng khi những em nhỏ, những người nghèo, những vị khách bộ hành trên quốc lộ hân hoan đến với Tu đoàn trong đêm thánh này. Đến nơi đây, mọi người cảm nhận được hơi ấm của Thiên Chúa tình yêu ngang qua sự chăm sóc phục vụ của mỗi Anh em trong Tu đoàn. Đêm Thánh mừng Chúa Giáng sinh, từ em nhỏ đến người bần cùng, khách lỡ đường, người hiếu kỳ; ai nấy đều hòa mình trong những bài thánh ca ngọt ngào Giáng sinh, vui thích trong những trò chơi dân gian và thưởng thức những ly rượu nồng ấm áp. Thật tuyệt vời với đêm mừng Chúa Giáng sinh năm nay tràn trào ý nghĩa. Một đêm có thể nói như là “đêm giã hội giáng sinh” cho người nghèo, vì có lẽ trong cuộc đời họ chưa được hòa vui trong tình Chúa và tình người đến gần gũi và ấm lòng như vậy.

 

 

Đêm thánh kết thúc với lời tạ ơn Hài Nhi Giêsu và tri ân những vị khách nghèo trong cơn mưa nhẹ rơi của mùa đông năm ấy. Nhìn về bầu trời Bê-lem tương lai, hứa hẹn nhiều điều sáng ngời cho sự hiện diện của Tu đoàn bên cạnh những người dân nghèo nơi cuối phố. Có ai ngờ một rung động trong tần số “chưa thấy nhà thờ nào giống như nhà thờ Tu đoàn” lại được phát ra từ một người phụ nữ nghèo. Thế mới thấy cái lý của việc Thiên Chúa chọn cách sinh ra làm người trong nghèo hèn thật là diệu vời.

 

vanphongtudoan