Chi Tiết
Đại Lễ Bế Mạc Năm Thánh 60 Năm Đức Mẹ Tàpao

“60 năm, dấu ấn thời gian in đậm sự hiện diện đầy tình thương của Mẹ Maria đối với đoàn con trong Giáo Phận Phan Thiết, là quãng thời gian để hoàn thành một giấc mơ đẹp. Đức Mẹ Tàpao từ nơi vùng núi rừng hẻo lánh, nay đã trở thành một Trung Tâm Hành Hương thu hút rất nhiều người... và hôm nay được đón: Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Hồng Y, Các TGM, các Giám mục đến hiệp dâng thánh lễ bế mạc năm Thánh.”.

ĐẠI LỄ BẾ MẠC

NĂM THÁNH 60 NĂM ĐỨC MẸ TÀPAO

(nguồn: gpphanthiet.com)
---------------------------------------------------------

 

Ngay từ sáng sớm, tuy tiết trời se lạnh ngày cuối đông tại núi rừng, thế nhưng dòng người tuôn về Trung Tâm mỗi lúc thật đông, để kịp tham dự thánh lễ bế mạc Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao lúc 6g30 ngày 13.12.2019. Thánh lễ do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế, đồng tế với ngài có Đức Hồng Y, các TGM, các Giám Mục, các Linh Mục trong và ngoài giáo phận.

 

 

 

XEM HÌNH


Trước khi bắt đầu thánh lễ, Cha Anrê gửi lời chào mừng đến Quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn hành hương. sau cùng cha giới thiệu với cùng cộng đoàn các Giám Mục hiện diện trong ngày lễ.

 

Trong lời chào đầu lễ, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn cùng với các đấng bậc trong Giáo hội Việt Nam. Dâng lời thiết tha, cầu nguyện, xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu Đức Mẹ Tàpao ban muôn ơn lành xuống trên thế giới, trên quê hương Việt Nam đặc biệt cho giáo phận Phan Thiết được tràn đầy ơn bình an và hiệp nhất.

 

Cộng đoàn cùng nhau sốt sắng bước vào thánh lễ.

 

 

Ở phần chia sẻ Tin Mừng, Đức Cha Giuse đã mở đầu bằng lời nhắc lại 2 tâm tình của 2 vị Giám Mục Tiền nhiệm tại Gp. Phan Thiết.

 

 

Thứ nhất: Trong thư mục vụ kết thúc năm thánh 50 năm Đức Mẹ Tàpao, Đức cố GM Giuse Vũ Duy Thống: Tàpao đã trở nên nơi thu hút nhiều tín hữu khắp nơi tuôn về hành hương. Để đón nhận hồng ân, chúng ta chung lời cảm tạ vì điều quà tặng quý giá này và góp phần chung xây làm cho nơi đây triển nở hơn nữa xứng đáng là trung tâm hành hương của Giáo phận.

 

Thứ hai: Trong thư chung năm thánh kỷ niệm 60 năm, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm đã nói lên 3 mục đích của năm thánh:

 

Cơ hội để chúng ta cùng nhìn lại quá trình hình thành, phát triển và chung lời ngợi khen cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria về biết bao hồngân mà qua mẹ, thiên chúađã ban cho giáo phận cũng quý khách hành hương từ muôn phương tìm về bên Mẹ Tàpao.

 

Đây cũng là dịp quý báu để tưởng nhớ các bậc tiền bối, cách riêng là Đức Cha Marcello Piquet, ĐC Nicolas, ĐC Phaolo, ĐC Giuse và những ai đã có công dựng tượng đài, thành lập trung tâm thánh mẫu.

 

 

Mời gọi mọi người hãy gia tăng lòng sùng kính và cải thiện đời sống như lời Mẹ dạy.

 

Về phần Đức Cha Giuse, ngài cũng chia sẻ về tâm tình mà ngài đã cảm nhận được trong ngày lễ là mối tương quan của hồng ân vô nhiễm nguyên tội của Đức Mẹ và muôn ơn lành, đặc biệt là ơn bình an và những ước mơ tốt đẹp mà mỗi người khi đến với Mẹ. Với ý nghĩa Tàpao là một giấc mơ đẹp, là ước mơ bình an - yên vui - hòa bình, vì khi nhìn vào mẹ chúng ta cảm nhận được sự bình an.

 

 

Trong bài đọc 1 (St 3, 9-15.20) là hình ảnh người phụ nữ Người phụ nữ đã bị ma quỷ tấn công. Và từ đây, công trình sáng tạo của Thiên Chúa đã bị phá hủy. Để cứu độ con người, lập tức Thiên Chúa đã chương trình mới đó là công trình sáng tạo mới, Và Thiên Chúa đã dùng một người phụ nữ để khởi đầu chương trình cứu độ này đó là Đức Maria, được gọi là bà Eva mới. Nhờ hồng ân sự sống đời đời là Chúa Giêsu con của Mẹ mà con người và vũ trụ đã được tái sinh.

 

 

Đức Cha quy hướng cộng đoàn về những hồng ân mà Chúa ban cho mọi người trong ngày lễ. Qua sự hiệp thông, yêu thương trong giáo hội được thể hiện một cách sống động qua sự hiện diện của các Đức Hồng Y, các TGM, các Giám mục và các linh mục. Để kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn qua bài Tin Mừng khấn xin Mẹ cho mỗi người chúng ta biết noi theo gương Mẹ, luôn khiêm tốn, lắng nghe và thực hành lời Chúa trong mọi hoàn cảnh với hai tiếng “xin vâng”. Để nhờ đó chúng con được gặp Chúa Giêsu, vì Chúa là Tàpao - một giấc mơ đẹp mà Mẹ muốn ban tặng cho chúng con.

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, TGM Marek Zalewski ngỏ lời chào đến cộng đoàn hành hương.

 

 

Sau đó, Cha Giuse Hồ Sĩ Hữu đại diện ban tổ chức năm thánh gửi lời cám ơn đến quý Đức Cha, Ban điều hành Trung tâm, các ban ngành – đoàn thể, chính quyền các cấp và những ân nhân đã giúp đỡ trong công viêc tổ chức thời gian qua.

 

Trước khi ban phép lành đức Cha Giuse làm phép ảnh tượng và nước cho mọi người.

 

 

Ngày bế mạc năm thánh 60 Đức Mẹ Tàpao khép lại nhưng vẫn còn những cảm xúc rộn ràng nhất là nơi cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận, vì lần đầu tiên tại đây mới được đón rất đông quý Đức Cha như vậy. Tuy ngày bế mạc đã kết thúc, nhưng “chúng ta sẽ nhìn thấy Đức Mẹ luôn là người đầy quyến rũ, đầy hấp dẫn và luôn lôi kéo chúng ta; Luôn cảm hóa và làm cho chúng ta trở nên những người Kitô hữu của Chúa Giêsu Thánh Thể”.

 

 

Mong rằng lời huấn từ trên của Đức Cha Tôma trong đêm diễn nguyện sẽ là điểm nhắc nhớ cho cộng đoàn hành sau khi trở về nhà.

BTT.GPPT