Chi Tiết
Chung Tay Bảo Vệ Môi Trường Chống Dịch Covid-19

Đến nay, nhịp thời gian của Mùa chay đã đi hết một nửa chặng đường hoán cải. Khung cảnh Tu đoàn vẫn trầm lắng như những năm trước khi vào mùa sám hối. Tuy vậy, không như các năm trước, thời gian của những ngày chay tịnh, nhịp sống sinh hoạt của mỗi cộng đoàn diễn ra theo lẽ thường.

CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHỐNG DỊCH COVID-19

-----------------------------

 

 

Đến nay, nhịp thời gian của Mùa chay đã đi hết một nửa chặng đường hoán cải. Khung cảnh Tu đoàn vẫn trầm lắng như những năm trước khi vào mùa sám hối. Tuy vậy, không như các năm trước, thời gian của những ngày chay tịnh, nhịp sống sinh hoạt của mỗi cộng đoàn diễn ra theo lẽ thường. Năm nay, Mùa chay mang một sắc màu "tím hơn", để lại cho mọi người trên khắp thế giới những bất an lo lắng vì cơn đại dịch Covid-19. Các học viện phải đóng cửa, trường học phải cho học sinh, sinh viên nghỉ dài hạn. Bởi thế, anh em từ Cộng đoàn Đào tạo trở về ngôi nhà chung của Tu đoàn, để có một không gian an toàn cho sức khỏe và sống những giây phút hồi tâm chan chứa tình huynh đệ.

 

 

Từ tâm dịch Vũ Hán, Covid-19 đã đáp nhiều chuyến bay khắp thế giới, và để lại nhiều hậu quả khôn lường. Giờ đây, tại thời điểm này, các nước Châu Âu dịch Covid-19 đang vào mùa. Tại Ý, nơi thánh đô Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã "lấy hết" lòng thương xót của người mục tử mà kêu gọi mọi tín hữu trên khắp thế giới cầu nguyện để thế giới được chữa lành. Tại Việt Nam thân yêu của chúng ta, ngoài việc chính quyền từ Trung ương đến địa phương, đâu đâu cũng một lòng "chống dịch như chống giặc"; Hội Đồng Giám Mục VN, các Đức Giám mục của các Giáo phận đều có thư chung hướng dẫn mục vụ trong mùa dịch bệnh. Sống tinh thần một lòng yêu mến và vâng theo những chỉ dẫn ấy, anh em Tu đoàn chúng con cũng một lòng chung tay chống dịch để đem lại sự bình an cho môi trường mình và mọi người đang sống; cầu mong cho mùa dịch Covid-19 qua mau, để cuộc sống mọi người trở lại sinh hoạt bình thường.

 

 


 

Từ đầu Mùa chay, và cũng là những ngày đầu mùa dịch Covid-19, anh em Tu đoàn hiệp thông cầu nguyện và hy sinh phần nhỏ bé mỗi ngày để góp phần khống chế sự lây lan từ tâm dịch Vũ Hán. Anh Tổng phụ trách Phaolô đã bày tỏ những băn khoăn và lo lắng trước những thông tin về sự nguy hiểm của con virus Corona nhỏ bé khi chia sẻ với anh em trong các giờ cơm hay mỗi buổi cử hành phụng vụ. Qua đó, anh Tổng phụ trách dặn dò, hướng dẫn và mong muốn anh em ý thức, để phòng tránh bệnh dịch lây lan. Và như thế, chúng ta đang sống tinh thần bác ái thiết thực và đúng với tinh thần của Tu đoàn.

 

 

 

Bênh cạnh đó, anh em Tu đoàn đã thành lập Ban Y tế, để sẵn sàng cho sự ứng phó khi sự cố xẩy ra tại các Cộng đoàn và những vùng lân cận. Làm sạch môi trường sinh hoạt bằng cách vệ sinh môi trường và phun thuốc diệt khuẩn, sát trùng là bước đầu tiên và quan trọng. Anh em hạn chế đi ra ngoài và thận trọng trong mọi tiếp xúc, đeo khẩu trang và có khoảng cách xa khi giao tiếp, rửa tay và sát khuẩn thường xuyên. Ngoài ra, Ban Y tế đã chuẩn bị thuốc men, vitamin, dịch truyền và các loại nhu yếu phẩm để sẵn sàng.

 

 

Nói gì thì nói, tinh thần cầu nguyện của sự sẵn sàng cho một môi trường trong lành trong mùa dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu anh em Tu đoàn sống và sốt mến. Cầu mong những hy sinh nhỏ bé của anh em trở nên lễ dâng đẹp lòng Chúa, để sự sám hối và thời gian sa mạc của Mùa chay năm nay sinh nhiều ơn ích cho mọi người. Dịch Covid-19 có thể vẫn còn đó, niềm tin và tình yêu vào Thiên Chúa vĩnh cửu, sẽ làm nên một viễn cảnh sáng ngời trong tương lai. Phó thác và tạ ơn, vẫn là điều anh em Tu đoàn mong muốn được thực hiện trong mọi hoàn cảnh.

 

 

Kính chúc quý anh em, quý thân nhân và ân nhân, quý bằng hữu và mọi người được bình an và mọi điều thiện hảo; dù đại dịch Covid-19 lan qua, chúng ta vẫn vững tin vào Thiên Chúa.

 

 

vp.tudoan