Chi Tiết
Anh Em Tìm Hiểu Tĩnh Tâm

Người đi tu vì trần tục mà chậm vài nhịp, lệch vài ý tưởng trên đường dâng hiến thì sẽ làm gì để chỉnh lại đây?

ANH EM TÌM HIỂU TĨNH TÂM
-----------------------------

 

Nếu như chiếc đồng hồ được xem là dụng cụ để xác định thời gian thì người đi tu sẽ được mọi người kỳ vọng trong đời sống kết hiệp với Chúa. Chiếc đồng hồ vì yếu hoặc hết pin mà chạy chậm vài giây, sai vài phút thì người ta sẽ thay pin, sạc pin và chỉnh lại kim đồng hồ. Người đi tu vì trần tục mà chậm vài nhịp, lệch vài ý tưởng trên đường dâng hiến thì sẽ làm gì để chỉnh lại đây?

 

XEM HÌNH

 

 

Tĩnh tâm có thể là dịp để Chúa sửa lại những điều sai lệch đó của người sống đời tận hiến với Ngài. Chính vì vậy mà Tu Đoàn đã mời gọi anh em lớp tìm hiểu chúng con đang đi học và làm việc ở các cộng đoàn trở về Nhà mẹ để tham dự kỳ tĩnh tâm năm 2020. Đồng hành trong những ngày tĩnh tâm với chúng con có cha Anrê Lương Vĩnh Phú, giảng phòng và hai thầy: Phêrô Nguyễn Văn Hùng và Phêrô Nguyễn An Nhàn.

 

 

Cha giảng phòng với một nụ cười rất duyên, giọng nói giản dị và ấm áp, ngài luôn khéo léo hâm nóng bầu không khí của bài giảng bằng những mẫu chuyện khôi hài. Tuy vậy, cha vẫn không quên nhấn mạnh và kéo dài những từ ngữ quan trọng trong bài giảng. Qua đó, cha đã gợi ý cho chúng con về đề tài không mấy xa lạ đó là tinh thần cầu nguyện và sốt mến.

 

 

Điều thú vị và ấn tưởng trong những bài giảng của ngài là lời: “Tĩnh tâm không cần nhiều, cần thân mật với Chúa là chính”. Mà muốn thân mật với Chúa thì phải cầu nguyện, đối với một người giáo dân thì cầu nguyện đã là rất cần rồi huống hồ là một người tu sĩ thì sẽ cần thiết đến bao nhiêu! Cầu nguyện được ví như là hơi thở của con người. Thánh Gioan Vianney nói: “những người chìm đắm trong cầu nguyện như cá ở trong nước”, cá mà không có nước thì cá chết! con người mà không thở thì cũng hy sinh! Vậy cầu nguyện là gì và để làm gì mà quan trọng đối với chúng ta như vậy.

 

 

“ Cầu nguyện là một nỗ lực của con người trong sự khiêm tốn, chân thành, để tìm ra ý Chúa”. Cầu nguyện không phải là cầu xin. Mẹ Maria cũng xin đấy nhưng chỉ xin có một điều thôi, là xin vâng. Trong suốt cuộc gặp gỡ với sứ thần Gaprien, Mẹ không nói nhiều, cũng không xin nhiều mà chỉ muốn nhìn ra ý Chúa để thực hiện. Vì Mẹ biết ý Chúa luôn tốt hơn ý con người. Vì vậy mới cần cầu nguyện để nhận ra và làm theo ý Chúa, bởi nếu làm theo ý Chúa thì có phúc như Mẹ.

 

 

Sau dịp tĩnh tâm năm này, xin Chúa soi sáng cho chúng con nhìn ra ý Chúa qua các trung gian là những dấu chỉ thời đại, qua các sự kiện của cuộc đời chúng con, qua ý định của Bề trên và qua những gì mà chúng con đã trải qua, đã cảm nhận được nơi Tu Đoàn thân yêu để chúng con tiếp tục dấn bước và làm theo thánh ý Chúa trong mọi việc. Chúng con xin cảm tạ Chúa đã quy tụ anh em chúng con về đây để cảm nhận được tình huynh đệ, tình Chúa thương. Chúng tạ ơn Chúa và cảm ơn cha giảng phòng đã dẫn dắt chúng con suốt những ngày qua và cảm ơn các bác, các anh em đã tạo mọi điều kiện để cho chúng em có được kỳ tĩnh tâm sốt sắng và tâm tình này. Nguyện xin Chúa, Mẹ Maria và các thánh luôn đồng hành và trả công cho Quý cha và quý anh em.

 

Anh em lớp Tìm hiểu