Chi Tiết
Anh Em Khấn Trọn Tĩnh Tâm Năm

Thấm thoát anh em chúng tôi đã trải qua 6 ngày tìm về nương náu bên Chúa và sống bên nhau trong đợt tĩnh tâm năm thường niên của anh em khấn trọn diễn ra từ ngày 24/6 - 29/6/2020.

ANH EM KHẤN TRỌN TĨNH TÂM NĂM
------------------

 

Thấm thoát anh em chúng tôi đã trải qua 6 ngày tìm về nương náu bên Chúa và sống bên nhau trong đợt tĩnh tâm năm thường niên của anh em khấn trọn diễn ra từ ngày 24/6 - 29/6/2020.

 

 

Vẫn là địa chỉ Nhà tĩnh tâm - Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy quen thuộc, thế nhưng năm nay 40 anh em chúng tôi dường như đều cảm nhận một sự tươi mới và hứng khởi nơi riêng mình. Có thể cũng bởi năm nay lớp chúng tôi thỉnh mời được một cha giảnh phòng mới toanh mà lại là Phó giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, đó là Cha Đaminh Nguyễn Đức Thông.

 

 

Trái ngược hoàn toàn với bầu khí rộn ràng, huyên náo của những phút giây chào hỏi gặp gỡ thân tình cha con, huynh đệ trước giờ khai mạc, sự thinh lặng và tĩnh mịch đã báo hiệu với mỗi anh em chúng tôi rằng thời gian tĩnh tâm đã điểm “Chính anh em hãy lánh riêng đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6, 31) như lời nhắn nhủ mà Chúa Giêsu đã từng gửi tới các môn đệ.

 

 


Trong bầu khí linh thiêng của kỳ tĩnh tâm, mỗi anh em chúng tôi luôn ý thức rằng đây là giờ phút thuận tiện để mỗi người sẽ thân thưa, giãi bày với Chúa những buồn vui, ưu khuyết và cả nhưng thành công hay thất bại trên hành trình ơn gọi, cũng như sứ vụ trong suốt năm vừa qua để được cùng Người chia ngọt sẻ bùi.

 

 

Qua sự gợi hứng của cha giảng phòng Đaminh, anh em chúng tôi lần lượt đào sâu các chủ đề suy tư:

 

- Nền tảng của đời sống thánh hiến.

- Sống mầu nhiệm Thập giá, con đường đưa ta vào trong Thiên Chúa.

- Nền tảng và phương thế sống 3 lời khuyên Phúc Âm: Khó nghèo, Khiết tịnh và Vâng phục.

- Đời sống cộng đoàn: Nền tảng, Nguyên nhân đổ vỡ và Những phương thế phát triển.

- Vai trò cầu nguyện trong đời sống thánh hiến.

 

Từ những suy tư xoay quanh các chủ đề chia sẻ, mỗi anh em chúng tôi với cách thể của riêng mình lại khai triển dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Linh và Lời Chúa để tâm hồn được triển nở trong ân sủng của Thiên Chúa.

 

 

Duy trì đều đặn thời gian biểu của kỳ tĩnh tâm, ngoài việc cử hành các giờ Kinh phụng vụ trong ngày, anh em chúng tôi dành thời khắc sớm mai để dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn trong Thánh lễ và lắng đọng tâm hồn mình với tâm tình tri ân của giờ Chầu Thánh Thể cuối ngày.

 

Ngày cuối cùng của kỳ tĩnh tâm lần này thật đặc biệt, hòa cùng Giáo Hội hoàn vũ mừng lễ kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, Cha giảng phòng cùng anh em chúng tôi đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện và hân hoan gửi lời chúc mừng bổn mạng tới quý anh em trong Tu Đoàn nhận hai Thánh nhân làm bổn mạng, cách riêng với những thành viên hiện diện trong kỳ tĩnh tâm này.

 

 


Trước khi "xuống núi", mỗi anh em không quên chạy đến lãnh nhận Bí tích Hòa Giải để ý thức thân phận tội lỗi nơi bản thân mình và nguyện xin lòng thương xót của Thiên Chúa.

 

 

Giờ Chầu Bế Mạc khép lại, kỳ tĩnh tâm năm vắn vỏi nay đã kết thúc. Thế nhưng hành trình sứ vụ lại tiếp tục mở ra phía trước với mỗi anh em chúng tôi: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mc 16, 15). Cho dù là bất kể công việc gì, hay dẫu trên bất kỳ nẻo đường nào, nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse luôn hun đúc nhiệt huyết linh đạo Bác Ái nơi tâm hồn mỗi người chúng con. Ngõ hầu, Nước Chúa được vang xa và Danh Cha được thể hiện.

 

Chồi Xuân