Chi Tiết
Anh Em Học Viện Tĩnh Tâm Năm

Tuần tĩnh tâm, mỗi anh em ý thức được tầm quan trọng của những nhịp thời gian quý báu mang đầy giá trị “đường tâm linh” của cuộc đời dấn thân theo Đức Kitô.

ANH EM HỌC VIỆN TĨNH TÂM NĂM
26 - 31.07.2020
---------------------------------------

 

Anh em chúng tôi đặt chân đến nhà tĩnh tâm thuộc Đan Viện Châu Thủy lúc chiều hiền nắng nhạt. Mùa này những cơn mưa có vẻ như thưa dần. Nhạt nhòa vài bóng mây lảng vảng trên nền trời xanh lam. Tuần tĩnh tâm, mỗi anh em ý thức được tầm quan trọng của những nhịp thời gian quý báu mang đầy giá trị “đường tâm linh” của cuộc đời dấn thân theo Đức Kitô. Những giây phút trầm ngưng được đặt mình trong bầu không khí của khu vườn khá ấn tượng, giúp anh em bỏ sau lưng những công việc thường nhật, để làm một cuộc “ngắm lại chính mình” trong mối tương quan với Thiên Chúa và với anh em trong một năm qua.

 

 

XEM HÌNH

 

Tuần tĩnh tâm của anh em chúng tôi năm nay với sự hướng dẫn của cha Phaolô Vũ Xuân Quế, một người anh em Phan sinh tươi vui với sự đồng điệu giữa hành trình mục vụ và đời sống tu trì. Khởi đi từ những kinh nghiệm của mình trong mối tương giao năng động với Thiên Chúa và với tình huynh đệ hài hòa trong cộng đoàn, ngài đã khởi động và kết thúc tuần tĩnh tâm cho anh chúng tôi với cái nhìn đa chiều và phong phú về đời sống tu trì.

 

 

Mỗi ngày, sáng và chiều, anh em chúng tôi được cha giảng phòng dọn một bàn tiệc với những món ăn khác nhau, mang một hương vị quen thuộc nhưng đậm đà và quyến rũ làm sao. Khởi đi từ món khai vị mang tên “thing lặng” cho đến những “hiệu quả” của nó trong suốt hành trình đi theo Thầy Chí Thánh. Tinh thần “trách nhiệm” và lòng say mê “phục vụ” theo gương Chúa Giêsu trong “khiêm hạ và yêu thương” đổ tràn trào trên bàn ăn. Người tu sĩ can đảm và trung thành, người tu sĩ tìm kiếm điều thiện hảo trong những trang sách thiêng liêng, người tu sĩ năng động và thuộc về cộng đoàn, và biết bao điều ngọt ngào khác được đan dệt bởi lòng yêu mến Thiên Chúa. Từ những “cám dỗ” trong đời tu cho đến “kiểu mẫu của đức ái vô vị lợi” và nhất là người môn đệ “ở lại” với Đức Giêsu trong mỗi nhịp sống của mình. Đó là tất cả của một tuần tĩnh tâm, và đó cũng là tất cả cho một hành trình tu trì của anh em chúng tôi.

 

 

Điều khá thú vị trong lần tĩnh tâm này là mỗi buổi tối, anh em chúng tôi được chia làm 4 nhóm để quay quần bên nhau chia sẻ những kinh nghiệm gặp gỡ chính mình, anh em và Thiên Chúa trong suốt một ngày sống. Từ những chia sẻ ấy, anh em chúng tôi học hỏi được nhiều điều quý báu trong đời sống cộng đoàn. Và như thế, lòng say mê lý tưởng, yêu mến Thiên Chúa và sự chân thành xây dựng cộng đoàn trở nên một điều hết sức ngọt ngào.

 

 

Kết thúc những ngày tĩnh tâm biết bao điều tốt đẹp với cơn mưa chiều nhẹ nhàng. Chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa, và cảm ơn cha Phaolô Vũ Xuân Quế, Ofm đã giúp anh em chúng con khám phá nhiều điều thiện lành và thú vị của đời sống tu trì trong một tuần qua. Xin Chúa ban cho cha sức khỏe, niền vui và an bình thiện hảo. Ngoài những món ăn tinh thần từ những bài giảng tĩnh tâm, chúng con cũng được thưởng thức “cao lương mỹ vị” của các “hỏa đầu quân” nhà tĩnh tâm Đan viện. Chúng con xin chân thành cảm ơn quý cha và quý thầy Đan Viện Châu Thủy đã dành cho chúng con “phần tốt nhất” trong mỗi giờ cơm của tuần tĩnh tâm. Chúng con xin cũng dâng lên Chúa những anh em Hữu trách đã lo lắng và giúp chúng con có những ngày tĩnh tâm sốt mến. Và xin Chúa luôn chúc lành cho Tu Đoàn chúng ta trên mọi “nẻo về” của đời sống “yêu thương và phục vụ”.

 

Vp.tudoan