Chi Tiết
Anh Em Chuẩn Bị Khấn Trọn và Vào Tập Tĩnh Tâm

Cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho anh em chúng tôi được sum họp tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy, trong kỳ tĩnh tâm này. Anh em chúng tôi về nơi đây tuy thời gian không là bao, nhưng chắc cũng tạm đủ để được bồi dưỡng về tinh thần và thể xác.

TĨNH TÂM ĐỢT 2:
Anh Em Chuẩn Bị Khấn Trọn và Vào Tập
----------------------------------

 

Cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho anh em chúng tôi được sum họp tại Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Châu Thủy, trong kỳ tĩnh tâm này. Anh em chúng tôi về nơi đây tuy thời gian không là bao, nhưng chắc cũng tạm đủ để được bồi dưỡng về tinh thần và thể xác. Mọi lo toan bận rộn của công việc, của học hành được tạm gác lại để lòng trí được thư thái, sống trong một khoảng thời gian tĩnh lặng, qua đó để được gặp gỡ Chúa, được Chúa chữa lành và kín múc nguồn sức sống từ nơi Chúa.

 

 

Bước vào tĩnh tâm, một bầu khí khác hẳn với mọi ngày đó là sự tĩnh lặng. Thật vậy, Thiên Chúa không đến từ nơi ồn ào náo động nhưng là nơi tĩnh lặng. Chỉ có nơi tĩnh lặng chúng ta mới có thể lắng nghe được tiếng Chúa, mới nhận ra được thánh ý của Ngài. Như lời của thánh Têrêsa Calcutta: “Lạy Thiên Chúa, Đấng ưa thích sự im lặng, xin dạy chúng con thinh lặng để ở một mình với Ngài trò chuyện, lắng nghe và thấm nhuần lời Hằng Sống”. Dịp tĩnh tâm này anh em chúng tôi may mắn được cha giáo Anselmo Nguyễn Hải Minh, Dòng Anh Em Hèn Mọn đồng hành. Với bề dày kinh nghiệm của mình, Cha đã hướng dẫn và gợi ý cho anh em chúng tôi cùng đào sâu và suy niệm qua các chủ đề:

 

- Ngọc quý và kho báu
- Bước theo Đức Giêsu
- Quan niệm về đời tu: “làm” hay “là”
- Đời tu: Đời sống thánh hiến
- Ba lời khuyên Phúc Âm

 

Anh em chúng tôi tiếp tục tìm hiểu, suy niệm và cầu nguyện xoay quanh các chủ đề mà cha đồng hành đã gợi ý, từ đó nhìn lại hành trình ơn gọi cùng với sự nhìn nhận về bản thân để nhận thấy được Chúa muốn nói riêng với mình điều gì, Chúa muốn mình thay đổi điều gì.

 

 

Ơn gọi không phải tự nơi mình mà có nhưng là một sự tuyển chọn nhưng không. Ơn gọi là kết quả của tình yêu Thiên Chúa dành cho kẻ được kêu gọi. Để ơn gọi được bền vững trong tình yêu của Chúa thì chúng ta phải không ngừng tập luyện các nhân đức, học hỏi kinh thánh, siêng năng cầu nguyện và nhất là luôn khao khát gặp gỡ Chúa.

 

 

Trong đêm cuối cùng, anh em chúng tôi có một khoảng thời gian ngồi lại với nhau trong tình huynh đệ, thật cảm động và ý nghĩa khi anh em cùng thắp lên những ngọn nến với những bản nhạc nhẹ nhàng sâu lắng. Anh em đã chia sẻ những cảm nghiệm, những nỗi lòng của bản thân qua những ngày tĩnh tâm để từ đó rút ra được những bài học đồng thời cảm nhận được Thiên Chúa đã yêu thương mình dường nào.

 

 

Trước khi ra về anh em chúng tôi cũng không quên chạy đến với bí tích hòa giải để xin Người chữa lành những thương tích và kín múc nguồn sinh lực mới từ nơi Chúa. Thánh lễ bế mạc khép lại kỳ tĩnh tâm năm nhưng những tâm tình, những hành trình và quyết tâm của anh em chúng tôi vẫn còn đó và luôn hướng về tương lai phía trước. Xin Thiên Chúa, Mẹ Maria và thánh Cả Giuse luôn đồng hành và gìn giữ chúng con được trung tín và luôn làm sáng danh Chúa trong phận vụ của mình.

 

Micae Hồ Sĩ Sang