Chi Tiết
Thứ sáu Tuần I Thường Niên

 
NGÀY CỨU ĐỘ
 
(Mc 2:1-12)
...................
 
Ngày cứu độ là ngày Chúa hy sinh trên thập tự giá, lấy mạng sống mình làm của lễ đền tội muôn dân. Tuy nhiên ngày bắt đầu ló rạng bình minh khi Chúa xuất hiện đem tình yêu, đem lời Tin Mừng công bố cho nhân loại.
 
Sau ít ngày từ Carphanaum đi vào các làng mạc, phố chợ chữa lành các bệnh tật và một cách nào đó cho người ta thấy dung nhan hiền hậu nhân từ của Ngài, Ngài trở lại Carphanaum để trù định một kế hoạch lâu dài hơn cho công trình rao giảng.
 
Tình hình thì quá tốt đẹp, dân chúng hồ hỡi chờ ngày cứu độ mà người ta hiểu như một thời đại hoàng kim như thời vua Đavít ngày xưa. Nhất là nhu cầu bệnh tật thì quá lớn, lúc đó thuốc men chưa có gì. Ai bệnh nặng thì khó thoát khỏi tự thần, cho nên Chúa vừa dừng chân lại Carphanaum thì khắp nơi, bất kể đêm ngày, người ta kéo đến vây chặt căn nhà Chúa ở. Có lẽ là nhà ông Simon Phêrô ở Carphanaum.
 
Chúa nghĩ ngay đến việc cần ưu tiên, khi đã chữa lành cho một số người bệnh hiểm nghèo. Việc ưu tiên chính là việc công bố lời Thiên Chúa. Mặc dù người ta đến đây vì hiếu kỳ muốn xem Chúa là người thế nào. Người ta cũng háo hức chào mừng Ngài như Đấng cứu tinh. Phần lớn họ ao ước được Chúa chữa lành.
 
Hôm ấy Chúa công bố những gì, Thánh Maccô không đề cập đến, nhưng ta cũng có thể nghĩ ngay đến những lời khởi đầu: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Chúa đã đến gần”(Mt 3, 2). Và từ lời quan trọng đó Chúa giải thích cho người ta hiểu thế nào là Nước Thiên Chúa…
 
Hôm ấy có một phép lạ Chúa chữa lành một người bại liệt. Đặc biệt vì người bệnh được người ta đem đến nhưng phải leo lên mái nhà, dỡ mái ra, mà thòng người bệnh xuống.
 
Điều đặc biệt thứ hai là Chúa tỏ mình là người có quyền tha tội, ngang hàng với Thiên Chúa.
 
Điều đặc biệt thứ ba là Chúa biết ý nghĩ của lòng người mà họ không cần nói ra.
 
Phép lạ này sẽ khai mào cho một loạt cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu và các luật sĩ, biệt phái và các thầy tư tế ở đền thờ.
 
Cầu nguyện:
 
Lạy Chúa là Đấng đầy lòng thương xót và thứ tha, Chúa chữa lành phần xác, Chúa cũng chữa lành phần hồn. Chúa nhìn toàn bộ con người trong toàn bộ xác hồn. Tuy hôm nay xác đất vật hèn con người đang bị liên lụy vào sự chết và kiếp bụi tro do tội lỗi gây nên, nhưng ngày sau hết Chúa lại cho mọi xác phàm sống lại và ban cho mọi thân xác phục sinh.
 
Lạy Chúa xin cho chúng con luôn luôn biết trân trọng con người và thăng tiến cho những ai có cuộc sống bị thua thiệt vì bệnh tật, nghèo nàn, bị bỏ rơi và không nơi nương tựa. Tất cả điều mang hình ảnh Chúa, được mời gọi sống đời làm con Chúa.
 
Lạy Chúa, xin Chúa tha thứ cho chúng con, vì hằng ngày Chúa biết chúng con yếu đuối, đang mang nặng những hệ lụy con người sa ngã. Xin Chúa ban cho chúng con sức mạnh mới để mỗi người đều có một tâm hốn trong trắng trong một thân xác lành mạnh. Amen.
 
Gm.Phaolô Nguyễn Thanh Hoan