Chi Tiết
Thứ Năm Tuần I Mùa Chay

 
CẦU NGUYỆN
 
Mt 7,7-12
...............
 
Nếu hiểu được Kinh Lạy Cha, chúng ta sẽ được thấy đây là một lời cầu nguyện gồm tóm mọi ý nguyện, mọi mong ước của con người trên mặt đất. Hơn nữa hai tiếng “Lạy Cha”, diễn tả hình ảnh một Thiên Chúa, Chúa tể càn khôn, quyền năng vô biên, cầm cương cho cả vũ trụ bằng một trật tự và nghiêm minh tuyệt đối. Hai tiếng “Lạy Cha” đưa ta về một Thiên Chúa yêu thương vô tận đối với con người, thì trước tình yêu đó ta không còn chút nghi ngờ nào nữa, không còn sợ Ngài từ chối chúng ta.
 
Vậy mà Chúa Giê-su vẫn còn nhấn mạnh với chúng ta rằng hãy tin tưởng vào lòng Cha yêu thương khôn lường, nhất là trong Mùa Chay khi cần phải chỉnh đốn lại đời sống thiêng liêng, phụng vụ không quên nhắc nhở chúng ta: “Hãy kiện toàn lòng tin yêu phó thác nơi Cha trên trời”.
 
Bạn có tin Chúa đang gọi bạn, đang sắp đặt bạn trong tình yêu của Ngài không? Bạn có vững dạ an lòng để sống mỗi ngày trong bình an của Chúa không? Những trắc trở, những chuyện bất mãn vặt vãnh với nhau có làm bạn quên đi Chúa đang đồng hành, đang nắm tay bạn đây không? Đó mới là điều quan trọng. Đó mới là hạnh phúc và niềm vui. Đi tìm cái vui đó sẽ giúp ta có con tim cởi mở với tấm lòng quảng đại để quên đi những phiền toái bắt bạn phải mất thời giờ giải tỏa.
 
Ít nhất mỗi khi gặp khó khăn, bạn cứ đọc Kinh Lạy Cha đi, Chúa sẽ âu yếm nhìn bạn, để làm mát mẻ cuộc đời cho bạn.
 
Ai xin thì sẽ được,
Ai tìm thì sẽ gặp,
Ai gõ cửa sẽ mở cho (Mt 7,8).
 
Chúa ban lời kinh, Chúa còn ban cách cầu nguyện, đó là lòng tin tưởng tuyệt đối. Chúng ta đừng ngại cầu nguyện với lòng tin tưởng phó thác, mỗi khi ta gặp khó khăn hay vui vẻ hạnh phúc, ta cũng đều biết tạ ơn Chúa với Kinh Lạy Cha. Chúa Giêsu đã cầu nguyện ban đêm, sáng tinh sương, giữa ban ngày làm việc. Lời cầu nguyện đúng là hơi thở của linh hồn Người.
 
“Có người Cha nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh mà lại cho nó hòn đá không?” (Mt 7,9), dĩ nhiên câu trả lời là không.
 
Chúa đem ra một ví dụ cụ thể đối với người Cha trần gian bình thường để nói với mọi người rằng xin thì sẽ được. Lời hứa đó không sai sẩy chút nào. Nhưng đôi khi ta thấy lời cầu nguyện ta không được chấp nhận. Chúa cần ta cầu xin đấy, nhưng để Ngài ban điều gì, cần nhất là phải xin. Đôi khi ta cứ tưởng điều ta xin là quan trọng, là cần thiết, thực ra Chúa biết cuộc đời ta hơn ta biết ta. Hãy để Ngài chọn cho ta điều tốt nhất.
 
Chúa Giê-su tại vườn Giêt-si-ma-ni đã xin Cha cất chén đắng, nhưng lại xin thêm: “Đừng theo ý con, mà chỉ theo ý Cha thôi!” (Lc 22,42b). Thái độ của người Con yêu quý của Cha là vậy đó.
 
Lời cầu nguyện là lòng ta, ban ơn thế nào là do tình thương đầy khôn ngoan của Chúa.
 
Cầu nguyện
 
Lạy Chúa Giêsu yêu mến, Chúa đã dạy chúng con cầu nguyện và cầu nguyện với lòng trông cậy trong tin tưởng. Tình yêu Chúa cũng như Cha chỉ muốn ban ơn lành cho cuộc đời chúng con. Xin chúa giúp chúng con biết yêu mến các lời kinh nguyện, kinh nguyện cộng đoàn cũng như kinh nguyện riêng cá nhân mình. Xin Chúa cho con biết phó thác lời kinh trong sự an bài đầy yêu thương và khôn ngoan của Cha. Dù con không thấy đâu là hiệu quả của lời kinh đó, con vẫn an tâm vững chí vì Cha đã nghe tiếng con.
 
Lạy Chúa Giê-su, lời nguyện chúng con sẽ qua Chúa đến với Cha. Giáo hội vẫn nhắn nhủ chúng con: “Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con”. Thật là một hồng ân cao quý khôn lường, vì Chúa là trung gian, vì lời kinh chúng con bất xứng, đã có Chúa là Đấng chuyển lời cầu, làm cho lời cầu thêm đáng thương, đáng ban ơn. Tạ ơn Chúa.
 
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết siêng năng cầu nguyện như Chúa đã cầu nguyện suốt cuộc sống trần gian của Chúa. Amen!
 
Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan