Chi Tiết
Thứ Hai – Tuần I Phục Sinh

 
 
CHÚA SỐNG LẠI
 
(Mt 28,8-15)
.....................
 
“Sáng sớm đầu tuần, bà Ma-ri-a Ma-đa-lê-na và một bà Ma-ri-a khác”.
 
Những người cộng tác với Chúa Giê-su trong những ngày rao giảng của Người, họ gắn bó với Chúa Giê-su khi Người còn sống và cả khi Người đã qua đời. Cho nên với cuộc tống táng Chúa quá đơn sơ vội vàng chiều thứ Sáu, họ không thỏa lòng yêu mến Người. Từ sáng sớm đầu tuần họ đã vội vàng tìm về mồ Chúa.
 
Thiên thần mà họ gặp quả là bất ngờ: Đây là vị sứ giả Chúa sai đến với con người, dưới hình tượng con người, mà bản chất họ là thiêng liêng. Các bà có hai cảm tưởng lẫn lộn. Trước hết là cảm tưởng sợ hãi, một phản ứng tự nhiên khi giáp mặt với một nhân vật linh thiêng. Mặt khác, họ được vui mừng vì được biết Chúa đã sống lại.
 
Tin vui động trời nầy tạo nên một dây chuyền những hoạt động loan báo vội vàng giữa các môn đệ vào sáng phục sinh. Ai cũng chạy!
 
Nếu các Tông Đồ môn đệ tỏ ra nóng lòng trước một tin vui như thế, thì chính Chúa Giê-su cũng nóng lòng tỏ mình ra cho họ. Cho nên trên đường các phụ nữ đi, Chúa đã đón gặp họ, Chúa đã tỏ ra thân mật như những ngày trước: “Chào chị em” với nụ cười tươi thắm. Đây chưa phải là lời chào chính thức mà ta thấy Chúa ngỏ lời với các Tông Đồ vào buổi chiều phục sinh. Đây là lần gặp gỡ các bà, Chúa tỏ cho các bà biết Người đã sống lại. Về phía các bà, tuy sợ hãi, nhưng niềm vui không cản được họ, họ chạy đến với Người, quì xuống thờ lạy Người, ôm lấy chân Người.
 
Chúa trấn an các bà: “Đừng sợ”, cứ đi loan báo với các anh em Thầy, bảo họ hãy đến Ga-li-lê và gặp Thầy ở đó. Đây là một kinh nghiệm cho cả chúng ta hôm nay. Chúa ban cho chúng ta hồng ân nhận biết Người, gặp gỡ Người là để chúng ta đem Tin Mừng đến cho kẻ khác. Người ta thường quên điều đó! Bạn tự xét mình xem tư tưởng loan báo Tin Mừng đã ăn sâu vào tâm hồn bạn chưa? Bạn đã trở nên người bạn tâm giao với Chúa, để hòa đồng lý tưởng và niềm vui của Người chưa?
 
Những tình cảm hời hợt chưa để ta say mê lý tưởng yêu thương cứu độ của Người được. Đó là một dấu chỉ của đức tin chưa trưởng thành. Về phía các thù địch của Người, tuy không công nhận Người sống lại, nhưng lại công nhận ngôi mộ trống và tìm cách giải thích một cách vu vơ: “Các môn đệ đã ăn trộm xác Người!”
 
Cầu nguyện
 
Lạy Chúa Giê-su Phục Sinh, chúng con thờ lạy Chúa là Đấng Phục Sinh vinh hiển. Chúa đã ra đi trong đau thương tủi nhục, vì Chúa chỉ muốn đạt tới một kết quả khôn lường là ơn Cứu độ cho nhân loại. Chúa tìm đến cuộc sống Phục Sinh để có thể mở đường cho chúng con đi về Thế Giới Mới.
 
Qua thân thể Phục Sinh, Chúa có thể trở nên lương thực, làm cho chúng con đạt được sự sống dồi dào, sự sống người con Thiên Chúa.
 
Qua thân thể Phục Sinh, Chúa cho chúng con được gặp Chúa, yêu mến Chúa nơi những người đau khổ bất hạnh, nơi những người nghèo cần được loan báo Tin Mừng, nơi những người đang mất quyền sống trên đời.
 
Qua thân thể Phục Sinh, chúng con cùng với những người tin Chúa trở thành Hội Thánh, sống hiệp nhất với nhau cả đời này và đời sau.
 
Ôi lạy Chúa, ước chi chúng con biết sống mầu nhiệm Chúa Phục Sinh đang hiện diện với chúng con hằng ngày. Amen.
 
 
Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan