Chi Tiết
Thứ Bảy Tuần Thánh

 
 
CHÚA SỐNG LẠI
 
(Mc 16,1-8 )
..................
Ngay từ sáng sớm đầu tuần, tức ngày Chúa nhật, có ba người phụ nữ có lòng yêu mến Chúa đã đi ra thăm mộ Chúa và xức dầu cho Người. Tiếc thay ngôi mộ trống vắng, xác Chúa không còn nữa.
 
Theo thánh Mác-cô, có vị thiên thần đứng gần đó bảo họ: “Các bà đừng sợ, các bà đi tìm Đức Giê-su, Đấng bị đóng đinh. Người không có ở đây vì người trỗi dậy như lời Người đã nói” (Mc 16,6).
Hãy đến chỗ Người nằm, rồi mau mau về nói với môn đệ Người rằng: “Người đã trỗi dậy từ cõi chết, và kìa Người đi Ga-li-lê trước các ông... ở đó các ông sẽ thấy Người” (Mc 16,7).
 
Việc Chúa sống lại như Người đã sắp đặt từ đâu đó rồi. Các bà thăm mộ và thấy ngôi mộ trống.
 
Cuộc sống phục sinh của Chúa đã bắt đầu. Người không muốn tỏ vẻ vinh quang cho bằng khơi dậy niềm tin rằng: Người còn sống và cuộc sống mới tuy chen lẫn giữa những người quen thuộc, Chúa vẫn không lệ thuộc điều kiện trần gian nữa, Người thuộc thế giới mới.
 
Và đặc biệt, cuộc sống này bắt đầu từ những loan báo, tiếp đó là những cuộc gặp gỡ bất thường và kỳ diệu. Nhưng Ga-li-lê vẫn là nơi quen thuộc của cuộc sống bình thường. Chúa sẽ hiện diện bằng cách mới. Tùy vào những hoàn cảnh khác nhau, Chúa cho họ thấy Người ở đó.
 
Từ đây biến cố Phục Sinh sẽ là biến cố luôn luôn sống động, dù không gặp Chúa một cách tỏ tường với cặp mắt bình thường của mình, Chúa vẫn có những điểm hẹn để ai tin cứ đến đó. Và một khi đến đó như lời Chúa dạy, người ta dễ dàng gặp Chúa bằng những kinh nghiệm nội tâm rất sống động và hạnh phúc. Đây là một lộ trình thiêng liêng, ai có niềm tin mới dấn thân được.
 
Cầu nguyện
 
Lạy Chúa Giê-su, con tin Chúa đã từ cõi chết sống lại. Và Chúa hằng sống, hằng hiện diện hôm qua, hôm nay, và mãi mãi. Xin Chúa nâng đỡ đức tin con và cho con dễ dàng nhận ra sự hiện diện của Chúa.
 
Nguyện xin Chúa cho chúng con biết tiếp đón Chúa một cách nghiêm trang sốt sắng và đầy lòng tin cậy mến mỗi khi con rước lễ. Xin Chúa cũng cho chúng con tiếp đón Chúa mỗi khi họp lại từng tổ, từng nhóm để trao đổi, chia sẻ Lời Chúa, và cả những lúc chúng con phục vụ. Xin Chúa soi sáng và giúp chúng con chia sẻ bàn luận với nhau trong Chúa.
 
Nguyện xin Chúa cũng cho chúng con cũng biết đón Chúa nơi người anh em tha nhân, nhất là những người đau khổ tàn tật, đói khát. Những người đang đau khổ hàng ngày vì cuộc sống cô đơn trong tuổi già, những người bệnh tật kinh niên không thuốc chữa, và biết bao hoàn cảnh khó khăn đang rên xiết trong nỗi đau tâm hồn và thể xác.
 
Xin Chúa cho chúng con biết lắng nghe tiếng Chúa kêu gọi chúng con những nơi này và đừng để Chúa phải chờ trông mãi.
 
Lạy Chúa, loan báo Tin Mừng của Chúa là công việc hàng đầu của mỗi môn đệ Chúa. Ma-ri-a Ma-đa-lê-na gặp Chúa rồi là đi loan báo ngay. Các môn đệ đi Em-mau gặp Chúa rồi bỏ ăn bỏ ngủ để đi loan báo tin vui. Các Tông Đồ được lệnh là đi loan báo ngay lúc Chúa về trời.
 
Lạy Chúa, mệnh lệnh Chúa như tiếng vang khắp cùng trái đất, xin cho tất cả chúng con và tất cả mọi người đều nghe. Xin Chúa cho chúng con đừng giả điếc làm ngơ, hoặc nghe rồi nhưng vẫn cố tình như chưa có chuyện gì xảy ra. Amen.
 
Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan