Chi Tiết
Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay

 
YÊU MÃI NHƯ CHA YÊU
 
Mt 5,43-48
..................
 
Người xưa nói: “Hãy yêu bạn ghét thù”, nhưng Chúa không đặt vấn đề loại bỏ bất cứ ai trên mặt đất này. Tất cả họ đều là con Cha, đều đáng được hưởng ơn Cứu độ. Bàn tiệc Nước Trời đón nhận toàn thể nhân loại. Đó là công trình lớn lao của Thiên Chúa, ta chỉ biết ngưỡng mộ và nâng lòng lên để đón nhận thánh ý đầy yêu thương của Ngài.
 
Ở đây Chúa đem ra một nguyên tắc: Cần phá đổ mọi thứ biên giới ngăn cách giữa con người với nhau. Tại mỗi nơi, những ai đã đón nhận Tin Mừng đều phải có tinh thần đại kết, toàn thể nhân loại cùng chung một mái nhà. Mái nhà ấy đang được xây dựng rộng lớn mãi, đó là Giáo Hội. Giáo Hội từ hạt cải quá ư bé nhỏ, nhưng khi phát triển sẽ trở thành đại thụ.
 
Một gia đình, một cộng đoàn là khuôn mẫu Chúa Giê-su được thu nhỏ, là những chi thể gắn kết trong một thân thể là Chúa Ki-tô. Vì thế không còn ai là bạn, ai là thù mà tất cả trở nên một. Điều đó ta thấy đã là một điều khó khăn, huống chi cả thế giới trở thành một gia đình, có phải là ảo tưởng không? Chúng ta đừng đặt vấn đề khó khăn với Thiên Chúa. Ngài muốn sao nên vậy.
 
Mỗi người chúng ta cứ thi hành ý Cha dưới đất cũng như trên trời, đó là lời cầu nguyện hằng ngày của chúng ta. Chỉ tiếc ta không đi vào thực tiễn của Tin Mừng. Sống, hành động như lời mình cầu xin. Nếu chỉ đọc cho qua, đó không phải là cầu nguyện, mà tiếng phát ra của cái máy ghi âm đó thôi.
 
Chúa cho chúng ta thấy đâu là lý do để Ngài rao giảng một niềm tin phổ quát, một tình yêu quy tụ muôn dân, ấy là vì chính Thiên Chúa Cha đang quy tụ, đang hành động nơi chúng ta và toàn thể thế giới. Cha muốn mọi người làm con Ngài, Cha muốn kẻ dữ người lành đừng có mặc cảm được Chúa thương hay không – Một mặt trời tỏa sáng cho cả thế giới. Khi ta ghét bỏ loại trừ ai đó, ta phản lại ý Cha.
 
Cho nên Chúa kêu gọi ta hãy “Trở nên hoàn hảo tốt lành như Cha trên trời là Đấng hoàn hảo” (Mt 5,48). Mỗi thành viên chúng ta đêm ngày phải biết say sưa quang tỏa tình yêu, say sưa phục vụ, say sưa đem Tin Mừng đến cho kẻ khác, say sưa biến cộng đoàn ta thành tổ ấm Tin Mừng. Nghĩa là một tổ ấm cùng chia sẻ, cùng đồng hành với nhau về lý tưởng bác ái và quyết tâm hiệp nhất tình huynh đệ thật vững bền. Tránh mọi bất hòa chia rẽ, tránh mọi ghen ghét giận hờn. Nhưng hãy sống vì nhau và cho nhau.
 
Cầu nguyện
 
Lạy Chúa Giê-su yêu mến, trong đêm Tiệc Ly, Chúa đã cầu nguyện cho các Tông Đồ môn đệ Chúa được hiệp nhất nên một như tình yêu “Cha trong Con” và “Con trong Cha”. Chúa còn lấy tình yêu ấy làm dấu hiệu, làm biểu tượng cho đoàn chiến sĩ của Chúa. Chúa lại quỳ gối xuống rửa chân cho các môn đệ, để họ biết yêu thương và xây ngôi nhà Giáo Hội, ngôi nhà quy tụ muôn dân, ngôi nhà của Thiên Chúa tình yêu.
 
Nguyện xin Chúa thương đoàn con bé nhỏ là chúng con đây. Chúng con còn bé nhỏ về đức tin, bé nhỏ về niềm hy vọng Chúa đặt ra cho chúng con đây, bé nhỏ về tình yêu chính Chúa đã thông ban, đã nuôi dưỡng hằng ngày cho chúng con qua Bí Tích Thánh Thể. Nguyện xin Chúa hoán cải những con tim bé nhỏ chật hẹp của chúng con, thành dòng sông tình thương chảy vào biển yêu mênh mông của Chúa.
Lạy Chúa, xin Chúa nhậm lời chúng con. Amen.
 
Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan