Chi Tiết
Thứ ba Tuần II TN-B

 
 
TRANH CÃI THỨ BA: NGÀY SABÁT
 
(Mc 2: 23-28)
......................
 
Chúng ta hãy tưởng tượng cảnh Chúa và năm môn đệ đang đi trên một cánh đồng lúa chín vàng. Có thể Chúa đang nói với họ về thời đại cứu độ đã đến, như ngày mùa đang sẵn sàng trên cánh đồng đó. Các môn đệ vừa chăm chú nghe, vừa đưa tay hái một bông lúa, một cách máy móc, nhấm nháp một chút hương vị lúa mới đồng quê.
Không ngờ mấy ông biệt phái lại bắt gặp, và bực bội ngay với việc làm của các môn đệ. Họ trách Chúa sao không cản các môn đệ làm việc phi pháp lỗi luật ngày sabbát. Quả thật mấy ông cảnh sát tôn giáo nầy không bỏ qua một cử chỉ dù vô nghĩa đến đâu, đụng chạm đến ngày hưu lễ. ý tưởng giữ ngày hưu lễ để kính Chúa quả là một việc tốt đẹp, nhưng biến ngày đó, thay vì vui mừng, huynh đệ thì lại khắt khe, dòm ngó, dò xét anh em. Lúc đó tâm tình ngưỡng mộ tri ân Chúa không còn nữa, mà chỉ còn là tranh chấp bất hòa với anh em. Con người khắt khe, hẹp hòi không thể làm đẹp lòng Chúa được. Đây là một kinh nghiệm cần phải lưu ý trong cộng đoàn lấy lý tưởng yêu thương làm thành cuộc sống của mình. Những chuyển nhỏ có thể gây bất an, tranh cãi vô ích, làm tổn thương việc hiệp nhất của cộng đoàn.
Chúa sửa sai cho mấy ông biệt phái bằng cách lấy lại những kinh nghiệm cựu ước: vua Đavit đã ăn bánh thánh mà luật không cho phép, vì lý do họ đang đói mệt nguy hiểm.
Với cái nhìn khôn ngoan và yêu thương sâu sắc, Chúa đã đem ánh sáng tình yêu vào nơi tranh chấp.
Hơn nữa vị thế Ngài là Thiên Chúa, ai có thể bắt bẽ được Đấng toàn năng toàn trí. Ngài nhìn nơi luật ý nghĩa sâu xa của nó. Ngày sabat Chúa lập ra có ý cho Dân Chúa có được ngày nghỉ ngơi huynh đệ, không phải ngày coi luật đó như xa lạ con người.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu yêu mến, những lời Chúa giải thích cho người biệt phái làm chúng con phải bỡ ngỡ. Chính Chúa đứng ra biện hộ, bênh vực cho con người và làm cho chúng con thấy đâu là giới hạn của lề luật, đâu là những chi tiết khắt khe lề luật làm chúng cho tình yêu trở nên vô tác dụng.
Lạy Chúa nhiều khi sống với nhau chúng con cũng khắt khe không kém. Khi thì vạch là tìm sâu, một chút cử chỉ, một lời nói vô tình, một thiếu sót nhỏ bé cũng bị dư luận kiểm soát phê phán. Có khi gây bất hòa, làm xói mòn tình bác ái huynh đệ.
Nguyện xin Chúa cho chúng con biết bỏ qua những gì nhỏ nhặt, ti tiện để sống quảng đãi với nhau, vui vẻ với nhau, tạo hạnh phúc cho nhau hơn là chỉ tình yêu thương trên môi miệng mà lòng trí chúng con lịa xa cách anh em.
Lạy Chúa, Chúa là tình yêu, Chúa chỉ cho chúng con thấy lý luận của con tim phải đáng nể trọng hơn lý luận với lý trí hẹp hòi của chúng con. Nguyện xin Chúa ban cho tâm hồn cởi mở, nhẹ nhàng, vui tươi với hết mọi người. Xin cho chúng con có nét mặt rãng rỡ của một tâm hồn say mê một lý tưởng cao thượng là lý tưởng Tình Yêu. Xin cho lời ăn tiếng nói chúng con bao giờ cũng khiêm tốn, chân thành, thân mật, thay vì những lời nói cứng cỏi, áp đặt, kết án bừa bãi và không kể chi đến phẩm giá con người. Amen.
 
Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan