Chi Tiết
Thứ Ba Tuần II Mùa Chay

 
HỌC VỚI CHÚA
 
Mt 23,1-12
.................
 
Đi vào cuộc đời rao giảng, Chúa gặp một đám quần chúng đói khổ, bệnh tật rất đáng thương. Họ cũng tâm đắc với điều Chúa giảng dạy, họ say mê con người siêu quần bạt chúng, nhưng lại rất gần gũi với bao người hèn mọn không ai quan tâm.
 
Nhưng bên cạnh họ là một lớp người đạo đức giả, họ ăn trên ngồi trước, dạy bảo thiên hạ, luôn luôn tỏ ra là người đạo đức với những thái độ cử chỉ, cách ăn mặc bề ngoài. Nhưng Chúa biết rõ đời tư của họ và cả cõi lòng thầm kín của họ. Điều đáng buồn nhất là họ không muốn tin Người, tìm cách bắt bẻ chống lại Người. Đó là lớp người phá hoại, vì họ đang tạo nên một thứ tôn giáo vụ hình thức, còn lòng thành tín thì họ chẳng quan tâm gì. Chúa chiến đấu lại thứ đạo không hồn đó.
 
Và như bài giảng hôm nay, Chúa nhắc nhở quần chúng đề phòng trước thứ đạo đức giả hình này, đó không phải là đạo. Đạo bắt nguồn từ nội tâm đến cuộc sống, luôn luôn đồng bộ phù hợp với nhau, tạo nên tấm lòng thành tín thật sự.
 
Trước hết, Chúa kêu gọi người dân kính trọng các chức vị tư tế rao giảng từ lâu đời. Họ được phép rao giảng, nhưng ta hãy coi chừng cuộc sống của họ, vì cuộc sống đó không phù hợp chút nào với lời rao giảng!
 
Bạn nghĩ thế nào về một tu sĩ mang danh tu sĩ mà cuộc sống lại xa rời với Tin Mừng? Bộ tu phục cất nhắc cuộc đời tu sĩ lên nhưng cần có sự đồng bộ, phù hợp từ tâm hồn đến tu phục, đến cuộc sống. Tất cả vì Tin Mừng.
 
Chúa Giê-su không ngần ngại phân tích từng nếp sống của những người luật sĩ, biệt phái, cho ta thấy những sai lầm lớn lao của họ. Họ nói mà không làm, gánh nặng trút cho kẻ khác, phần mình không chút dấn thân. Nếu có làm thì lại thiếu lòng thành mà chỉ tìm hư vinh. Ưa danh dự hão huyền với chỗ ngồi cao, nơi hàng ghế đầu, mong người ta chào hỏi với những danh từ đầy kính trọng, được gọi là cha, là thầy, là xơ, là người lãnh đạo. Tất cả vì hư vinh, không phải vì nghĩa vụ, vì tâm đạo cao siêu.
 
Chúa đề phòng các môn đệ đừng ưa chuộng các danh xưng có tính cách phô trương, mà nhận ra đâu là chân lý của nó. Đối với Chúa Giê-su, ai xưng gì cũng mặc. Có khi người ta gọi Chúa là người nhân lành, lập tức Người đem vinh dự đó về Chúa Cha. Phần Người chỉ coi mình là đầy tớ rửa chân cho các Tông Đồ mình. Và việc phục vụ đó Người trung thành cho đến chết trên thập tự.
 
Cầu nguyện
 
Lạy Chúa Giê-su yêu mến, Chúa là ánh sáng trần gian, Chúa là chân lý, Chúa là Đường, là Sự thật và là Sự sống. Chúa đến trần gian như mặt trời sáng rực soi tỏ những mầu nhiệm ẩn dấu suốt lịch sử nhân loại. Ngoài Chúa ra không ai trả lời được con người từ đâu đến? Sống trên đời có ý nghĩa gì? Chết rồi con người đi về đâu? Chúng con thờ lạy Chúa thượng trí vô song.
 
Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con biết được chân lý về con người, về cuộc đời, về ơn Cứu độ Chúa thương ban cho nhân loại. Xin Chúa ban niềm tin vững vàng cho chúng con, để cuộc đời chúng con được bước đi trong ánh sáng của Chúa.
 
Lạy Chúa, xin thương anh em lương dân còn chưa biết Chúa, chưa tìm ra nguồn gốc của mình. Xin cho chúng con là những người biết say sưa loan truyền Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Amen!
 
Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan