Chi Tiết
Thứ 7 Tuần XXXIII Thường Niên-A

CUỘC SỐNG CON NGƯỜI SAU CÁI CHẾT
 
Lc 20,27-40
..............................................
 
         Bên kia nấm mồ còn gì không? Sự sống lại trong đời sau có hay không, và nó sẽ diễn tiến ra sao? Quả không ai biết được, trừ những lời mạc khải của chính Thiên Chúa.
 
         Người Do Thái thuộc nhóm tư tế và gia đình của họ không tin có sự sống lại, là mầu nhiệm được nói đến thời tiên tri Đa-ni-en, thế kỷ thứ VI trước Chúa Giáng sinh.
 
        Không phải thời xưa cả mà ngày nay, nhiều người không tin có đời sau. Chết là hết, người ta làm bản thăm dò tại Pháp, có 40% không tin có đời sau, còn 38% trả lời câu hỏi: anh sẽ làm gì khi biết mình sắp chết? Họ trả lời là tìm mọi cái sung sướng để hưởng trước khi chết.
 
         Đức tin Ki-tô giáo dạy ta rằng con người vẫn tồn tại sau nấm mồ, ngoài nắm xương tàn, còn có linh hồn và sự sống tiềm ẩn trong đó, để ngày tận thế Chúa sẽ cho sống lại hết, nhưng lại là cuộc sống mới hoàn toàn. Hiện tượng con sâu bò dưới đất trông dễ sợ, một ngày kia ít chục ngày sau nó làm một cái kén và nằm trong đó như chiếc quan tài. Rồi ít ngày con sâu lột xác để biến thành con nhộng, con nhộng mọc cánh thành con ngài, con ngài cắn kén bay lên thành con bướm nhởn nhơ bay lượn trên các bông hoa. Đó là hình ảnh của biến đổi, con người từ bào thai sang đứa bé, lớn lên, già dần rồi chết đi để chờ ngày sống lại.
 
        Con người từ nấm mồ hay đâu đó cũng sẽ sống lại, biến đổi sang cuộc sống mới. Chính Chúa Ki-tô xác nhận điều đó và cho biết cuộc sống mới đó giống như các thiên thần, không có thiên thần nam hay nữ chi cả, một nhân loại mới, ai được chọn vào nước Thiên Chúa đó là những người biết yêu thương, sẽ sống cuộc sống vinh quang. Ai không biết yêu thương tha nhân nhất là người bất hạnh, sẽ bị loại trừ xa Thiên Chúa và sống cuộc sống tủi nhục xót xa đời đời.
 
 
        Cầu nguyện:
 
 
 
         Lạy Chúa, chúng con xin tin, tín điều con người còn có đời sau :“con tin xác loài người sẽ sống lại, con tin có sự sống muôn đời”.
Tạ ơn Chúa đã cho chúng con biết cuộc sống trên đời này, như gốc một cây và sự sống đời sau là cành, là hoa, lá, quả. “Sự sống này thay đồi mà không mất đi, nhắm mắt rồi mới thấy tương lai…”
Ước chi cuộc sống tu trì của chúng con là cuộc sống theo thánh ý Chúa, theo Tin mừng chỉ dạy, theo gương Chúa và Đức mẹ đã sống. Và tình yêu là bí quyết chân thật để chúng con nắm giữ trong tim và hành động hằng ngày. Con đường yêu thương bác ái là con đường Chúa đã sống cho đến chết trên thập tự vì yêu. Xin cho chúng con mãi mãi trung thành với lý tưởng này, để cùng đi với Chúa vào cuộc sống vinh quang đời đời. Amen!!
 
 
Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan