Chi Tiết
Thứ 7 - Tuần XXIV Thường Niên-A

NGƯỜI ĐI GIEO

Lc 8,4-15

............................

 

            Người gieo giống mang lúa di gieo...”

 

            Một hoạt cảnh đồng quê đơn sơ mộc mạc, nhưng đối với Chúa nó thâm thúy biết bao ý nghĩa để Chúa diễn tả mầu nhiệm Nước Trời. Số phận của những hạt giống khác nhau biết chừng nào!

 

            Có những hạt rơi trên đường, kẻ qua người lại đạp lên và chim trời đến nhặt hết. Hạt giống mất đi. Chúa như chia sẻ số phận thảm thương của chúng. Chúa nghĩ đến lời Chúa đang gieo, trở nên vô tác dụng với bao người, vì thế là mất tương lai.

 

            Có những hạt rơi trên đá, nắng nóng như thiêu, lấy độ ẩm đâu cho rễ mọc ra và bám vào đất sống. Sự thất thoát tương tự cũng gây cho Chúa ấn tượng : lời Chúa đang rơi vào những tâm hồn chai đá, không đủ sức đón nhận hồng ân. Lòng người vô tình trước tình thương lai láng của Chúa. Nghĩ mà xót thay!

 

            Có những hạt rơi vào bụi gai. Ôi cây lúa non mọc lên giữa những sức cản, những cạnh tranh của bụi gai, không mấy chốc cây lúa hết chỗ đứng, hết khí thở, hết ánh sáng mặt trời. Lúa sống như chết.

 

            Chúa thấy trước số phận ba phần tư số giống gieo ra, không đem lại kết quả nào cả. Người Do Thái đang chờ mong một thời Thiên sai chiến thắng như thời cực thịnh của Davit. Chúa Giê-su trái lại làm cho họ hụt hẫng. Nước Thiên Chúa đang được trình bày ở đây như những thất bại triền miên không thể tránh được. Nước Thiên Chúa tiến triển vô cùng khó khăn. Nước Thiên Chúa đòi kiên nhẫn.

 

            Nhưng “một phần lúa giống còn lại đã rơi vào đất tốt”. Và đây mới là hậu quả đợi chờ, thánh Lu-ca ghi nhận: “Lợi tức đem lại là gấp trăm”. Khác với cái nhìn của Mat-thêu và Mac-cô: hạt sinh ba mươi, hạt sinh sáu mươi, hạt một trăm. Sở dĩ có khác biệt vì Lu-ca đang nhìn toàn bộ cục diện cứu độ từ thập giá đến vinh quang. Chính Chúa đã từng ví cái chết của Ngài như hạt lúa mì gieo xuống đất, có mục nát đi mới sinh nhiều bông hạt.

 

            Dầu sao, Chúa đang đứng trước nhiều loại thính giả mà sự tiếp nhận Tin mừng của họ rất khác biệt, Chúa trọng tự do mọi người. Cho nên Ngài nói: “Ai có tai để nghe thì hãy nghe”.

 

            Lời Chúa đã có tác động gì trong đời sống tôi? Đã mất đi hay đã sinh hoa kết trái?

 

 

Cầu nguyện:

 

 Lạy Chúa, đã bao lần Chúa đã đi qua những cành đồng giữa mùa gieo tỉa. Chúa quan sát nông dân đang phấn khởi vừa gieo giống vừa hy vọng cho mùa màng tương lai. Chúa thấy những hạt giống từ từ rơi xuống, và Chúa cũng đoán được những hạt giống bất hạnh và những hạt giống may mắn có cơ hội  mọc lên. Con tim Chúa không khỏi hồi hộp khi nghĩ hạt giống của lời Chúa cũng sẽ được gieo ra như vậy. Và số phận những lời đó không khác nào hạt giống đang được tung ra trên cánh đồng. Con đoán lúc đó Chúa suy nghĩ và cầu nguyện cho công trình gieo tỉa thiêng liêng của  mình sau nầy. Và Chúa phó thác cả tương lai bấp bênh đó trong tay Cha.

 

            Lạy Chúa, xin Chúa cho con biết sống tinh thần phó thác, tin yêu trong bàn tay nhân ái của Cha. Dù khi vui vẻ hay lúc gian nan con không ngừng phó thác.

 

            Lạy Chúa, ước chi lời Chúa mỗi lần được gieo vào lòng con, là con biết đến hồng ân Chúa, và con không để mất một lời nào mà không sinh hoa trái thiêng liêng, không biến đổi lòng con thêm tin cậy mến. Ước chi mỗi ngày cuộc đời con thành cây đèn, để lời Chúa là ánh sáng thắp lên, và con đem vào đời chiếu soi nhân loại. Ước chi con biết chia sẻ với anh em con những thành quả của lời Chúa trong con. Và con cũng nhận được nhưng hoa trái của lời Chúa nơi kẻ khác.

 

            Lạy Chúa, vào lời kinh cuối ngày này, con nhớ đến bao người đem lời Chúa đến cho con, và xin Chúa trả công bội hậu cho họ. Amen.

 

Gm.Phaolô Nguyễn Thanh Hoan