Chi Tiết
Thứ 7 Tuần XIV Thường Niên-A

“Đừng sợ” là cụm từ Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II sử dụng nhiều lần, nhằm khích lệ mọi tầng lớp trong Giáo hội để xây dựng Giáo hội, loan báo Tin mừng và dấn thân phục vụ xã hội. Và đó cũng là kinh nghiệm rất thành công của ngài trong mọi công tác phục

ĐỪNG SỢ
Mt 10,24-33
---------------------

 

“Đừng sợ” là cụm từ Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II sử dụng nhiều lần, nhằm khích lệ mọi tầng lớp trong Giáo hội để xây dựng Giáo hội, loan báo Tin mừng và dấn thân phục vụ xã hội. Và đó cũng là kinh nghiệm rất thành công của ngài trong mọi công tác phục vụ.

 

Lạy Chúa, Chúa đã từ trời xuống thế, Chúa không ngần ngại đi vào cuộc đời hèn hạ, đau khổ, sống giữa những con người mang nặng trần ai tục lụy, rất đối nghịch với tình thương. Nhưng vì sư mệnh của tình thương, Chúa sẵn sàng đối đầu với tất cả mọi hoàn cảnh, kể cả thập giá với cái chết đau thương. Nhưng Chúa lại đạt đến tột đỉnh của tình thương cứu độ. Xin Chúa đốt lên trong lòng chúng con tình yêu của Chúa để theo lệnh Chúa, chúng con ra đi để mang lại những kết quả đẹp đẽ nhất.

 

Chúa đòi hỏi các tông đồ cũng như chúng con hôm nay phải nhìn lên Chúa là khuôn mẫu, là Thầy dạy chúng con, để chúng con đừng ngại ngùng sợ sệt trước bất cứ trở ngại nào. Trường học của Chúa là trường chuyện, là trọng điểm của mọi phương pháp loan báo Tin mừng. Vâng, muốn loan báo Tin mừng, con phải biết Tin mừng là gì ?Tin mừng đem lại cho con một giá trị cao hơn cả mạng sống. Tin mừng là kho tàng vô giá, là hạt ngọc quý giữa đời ít ai biết đến. Lạy Chúa, xin dạy con yêu mến Tin mừng hơn cả những gì con cho là quí giá nhất trên đời này.

 

Một linh mục người Anh sắp sửa giảng một bài giảng gay cấn, chỉ trích những người quyền quí vua chúa, hay vì tình, vì tiền mà từ chối Tin mừng. Thình lình chính vua nước Anh cũng vào nhà thờ lúc đó. Linh mục hơi run, tự bảo mình : “coi chừng bài giảng đụng chạm đến vua đây, nguy hiểm lắm xử sự làm sao đây ?” Nhưng linh mục lại nghĩ thêm, “nhưng cũng hãy coi chừng : Vua muôn Vua cũng có đây mà”. Thế rồi ngài hết sợ và giảng bình thường.

 

Cầu nguyện

 

Lạy Chúa, con nghĩ đến bao hoàn cảnh khó khăn gian nan mà biết bao anh em dấn thân truyền giáo đang phải đối mặt trên đất nước này. Nhưng với năm tháng mọi sự cũng qua. Thành quả vẫn tốt đẹp còn hơn cả thời bình. Việc kỳ diệu Chúa làm, chỉ cần chúng con đừng sợ và Chúa đang cho chúng con thấy là Chúa đang làm, đang hoạt động để ơn cứu độ đến với mọi người khi chúng con không từ chối Chúa, thì Chúa thật dễ dàng thi hành quyền năng vô biên của mình.

 

Lạy Chúa, xin ban lòng tin cho chúng con. Xin ban can đảm và nhiệt thành cho chúng con.

 

Hành trình truyền giáo có thể nói là một cuộc mạo hiểm liên tục, nhưng càng mạo hiểm càng nhận ra sự hiện diện của Chúa. Chúa không đứng cuối đường, nhưng Chúa đi trước chúng con. Nhìn lại các cuộc hành trình của các nhóm tiên khởi, Chúa tỏ cho các ngài, Ngài muốn phân công cho ai đi đến đâu, làm những gì. Cuộc đời thánh Phao-lô có nhiều kinh nghiệm như thế.

 

Lạy Chúa xin Chúa dẫn con đi. Xin Chúa ban cho con đủ tin tưởng mà đi. Amen.

 

Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan