Chi Tiết
Thứ 6 - Tuần XXIV Thường Niên-A

 

TÔNG ĐỒ PHỤ NỮ

Lc 8,1-3

...................................  

 

 

            Một bộ máy hoạt động, cần có nhiều bộ phận phối trí để phục vụ cho mục đích của bộ máy đó. Trên đường rao giảng nước Thiên Chúa, dù là một việc cao siêu nhiệm mầu, nhưng Chúa vẫn cần đến nhiều người cộng tác theo nhu cầu cuộc sống hằng ngày. Các tông đồ giúp Chúa sửa soạn xếp đặt thính giả cho có trật tự để giờ Chúa rao giảng có kết quả. Giờ Chúa chữa bệnh cũng có người giữ trật tự. Cũng có lúc Chúa sai các ông đi rao giảng dọn đường cho Ngài.

 

            Nhưng ta đừng quên Chúa cũng cần cơm nước bồi dưỡng như các tông đồ. Nhưng đã sẵn những người phụ nữ tin Chúa, những người được Chúa chữa lành những bệnh nan y, hay được Chúa bênh vực như người phụ nữ sắp bị ném đá vì bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình...vv.

 

            Hôm nay thánh Lu-ca dành cho họ vinh dự những người đi theo giúp việc cho Chúa. Đây là điều quan trọng, Thánh sử trân trọng kể tên lý lịch từng người, vì vai trò phụ tá tông đồ của họ mà còn là chủ trương của Chúa, đem lại cho các bà quyền lợi chính đáng của họ trong nước Chúa.

 

            Quả vậy, người Do thái coi phụ nữ như một lớp người hạng nhì, một đối tượng xấu xa, một sức huyền bí đáng sợ. Họ bị loại trừ! Người phụ nữ Sa-ma-ri-a đã bỡ ngỡ tại sao Chúa lại nói chuyện với một người phụ nữ như chị.

 

            Một cộng đoàn phụng vụ lúc bấy giờ không bắt buộc người phụ nữ có mặt. Lễ nghi bắt đầu khi có 10 người đàn ông, phụ nữ không được kể vào. Đối với Chúa Giê-su, người coi nam nữ ngang hàng với nhau. Vừa sáng phục sinh, Chúa ưu tiên gặp mấy người bà đi ra mộ Chúa. Những người này đã theo Chúa từ đầu như các tông đồ. Thánh Lu-ca nhấn mạnh điều đó và coi các bà cùng đồng hành với các ông. Và phận việc của họi là lo kiếm nguồn nuôi Chúa và các tông đồ.

 

            Tin mừng rất thực tiễn, cần có tiền để loan báo Tin mừng! Nếu Nhóm mười hai và Chúa Giê-su được thoải mái không lo chi vấn đề vật chất, chính là nhờ có các bà đóng vai trò cấp dưỡng, quản lý.

 

            Trong cộng đoàn không ai không quan trọng, nam cũng như nữ cần tôn trọng nhau.

 

 

Cầu nguyện:

 

 Lạy Chúa, ba mươi năm trời sống trong gia đình Chúa cùng lao động vất vả ngày ngày. Mẹ Ma-ri-a lo việc chợ búa cơm nước sớm chiều. Khi thánh Giu-se còn sống với Chúa đỡ lo hơn, nhưng khi thánh nhân đã mất, tất cả sự sống gia đình do Chúa lo liệu. Chúa đã đồng hóa hoàn toàn với cuộc sống con người. Chúa chia sẻ thân phận con người sau ngày phạm tội. Và hôm nay, Chúa vẫn gần gũi và cùng chúng con bảo đảm cuộc sống của mình.

 

            Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã làm cho chúng con, dù cuộc đời vất vả cực nhọc như ai, vẫn còn niềm an ủi lớn mỗi khi nghe tiếng gọi của Chúa: “Hỡi ai đang nặng gánh cuộc đời, hãy đến với ta, ta sẽ bổ sức cho”.

 

            Lạy Chúa, Chúa đến trần gian vì con người, và nam cũng như nữ, sẽ được Chúa dẫn về thế giới mới, ở đó con người sẽ như thiên thần, không còn phân biệt nam nữ, tất cả được biến đổi để đón nhận vinh quang mới. Đó là công trình kỳ diệu của ơn cứu độ. Chúng con còn mong gì hơn nữa. Xin cho chúng con hôm nay biết nhận trách nhiệm làm người và làm con của Chúa Cha.

 

            Lạy Chúa, ai chân thành đi theo Chúa mà không được phần thưởng riêng của mình? Nhất là những ai theo Chúa trên đường loan báo Tin mừng. Xin Chúa cho con vững niềm tin tưởng để phụng sự Chúa và phục vụ anh em tha nhân, không nề chi gian lao vất vả, không lo lắng chi về tương lai. Vì Chúa vẫn đang đồng hành, đang giúp chúng con hoạt động hằng ngày. Ước chi con luôn nhớ đến Chúa giữa cuộc đời phục vụ, và không quên lời Chúa dặn dò: “Bất cứ một điều gì các ngươi làm cho một người bé nhỏ trong anh em Ta là làm cho chính Ta” (Mt 25:4).

 

            Lạy Chúa, giờ đây trước Thánh Thể Chúa, con kiểm điểm lại ngày sống của mình, có điều gì sai lỗi, xin Chúa tha thứ cho con để ngày mai con phụng sự Chúa tốt đẹp hơn. Amen.

 

Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan