Chi Tiết
Thứ 6 Tuần XXIII Thường Niên-A

Người tu trì là người môn đệ Chúa, mà bao người khác dù là giáo dân hay anh em lương dân đều dành cho chúng ta một sự tôn kính như bậc thầy của họ, trên phương diện đạo đức nhân bản.

 

NẾP SỐNG NGƯỜI MÔN ĐỆ CHÚA

 

 Lc 6,39-42

--------------------------------

Người tu trì là người môn đệ Chúa, mà bao người khác dù là giáo dân hay anh em lương dân đều dành cho chúng ta một sự tôn kính như bậc thầy của họ, trên phương diện đạo đức nhân bản. Gọi ta bằng danh xưng là cha, là thầy, là xơ, là dì, là họ biểu lộ lòng tôn trọng đó. Vì thế, bài học của Chúa hôm nay chúng ta cần suy gẫm kỹ càng.

 

“Mù mà dắt mù được sao?”

 

 

Khi bạn tiếp xúc, phục vụ chữa bệnh, đừng quên mình phải là người mẫu  mực, đứng đắn xứng với địa vị của mình. Để được như vậy, chúng ta phải luôn nhìn ngắn Chúa là mẫu mực tuyệt đối cao vời thánh thiện của ta.

 

 

Ngài nói rõ: “Học trò không hơn Thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi”. Thầy đây chính là Ngài. Trò đây là chúng ta đó. Đọc lời Chúa, học hỏi lời Chúa, chính là học với Ngài. Bài học hôm nay đơn giản, nhưng nó xuất phát từ một chân lý sâu xa, đó là giá trị vô song của con người mang hình ảnh Thiên Chúa. Nhìn con người, nói gì về ai đó, đối xử với ai đó, điều trước tiên là phải có cái nhìn của đức tin, cái nhìn trong sáng về họ.

 

 

Bản chất con người mang hình ảnh Thiên Chúa, là hình ảnh cao sang thánh thiện. Nếu ai đó có lỗi lầm, đừng vội coi họ là xấu, là đáng kết án. Nhưng hãy chia sẻ sự yếu đuối của con người. Sau đó là thái độ huynh đệ, giúp nhau nhìn ra khuyết điểm. Nhất là chính mình phải tỏ ra là người thiện chí đứng đắn trước.

 

 

       Chúa nhấn mạnh: “Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, còn cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới”. Lời dạy thật cụ thể, thật rõ ràng: “Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt anh em”.

 

 

Chúa biết rõ tâm lý của chúng ta là dễ để ý đến cái xấu của kẻ khác, mà quên cái xấu của mình. Tục ngữ vẫn nói: “Chân mình thì lấm bê bê, còn cầm bó đuốc mà rê chân người”.

 

 

Như vậy chúng ta không quan tâm đến nhau sao? Không quan tâm để xét đoán, nhưng phải quan tâm để yêu thương. Khi biết quan tâm để yêu thương, chúng ta giúp nhau tiến bộ dễ dàng. Cần có thiện chí đó thôi.

 

 

Chúng ta không tập họp lại đây để “ai đầy nồi nấy”, mỗi người một cõi. Không, ta đi vào cộng đoàn để có điều kiện tiến bộ thánh thiện hơn, bằng cách hỗ trợ cho nhau về vật chất cũng như tình thần. Chúng ta cùng nhau xây đắp một lý tưởng chung, mà chúng ta đã chọn làm lẽ sống của đời mình.

 

Từ sự đối xử tốt với nhau trong cộng đoàn, chúng ta sẽ cư xử tốt với anh em tha nhân, với những người chúng ta phục vụ. Và đó là mong ước của Chúa, khi Ngài gọi chúng ta đi theo Ngài. Mái trường Giê-su thật là thánh thiện tuyệt vời, vì Ngài vừa là Thầy dạy, vừa là người gương mẫu, vừa là sức mạnh thần thiêng tuôn xuống tâm hồn chúng ta.

 

 

Hãy hướng về Ngài như trung tâm của đời mình, cũng như Ngài hướng về Cha như trung tâm của đời Ngài. Ngài luôn mời gọi bạn hãy ở lại trong tình yêu Ngài.

 

 

Cầu nguyện:

 

 

Lạy Chúa Giê-su, Chúa vừa dạy chúng con bài học cuộc sống của người tu trì, bài học cách đối xử với nhau trong tình yêu thương nhân ái, bài học cách đối xử với mọi người theo gương yêu thương phục vụ của Chúa. Xin Chúa hoán cải lòng con, thanh luyện cho con một con tim mới, có đôi mắt mới cho tâm hồn, để con biết sống đời sống người môn đệ Chúa và là người làm chứng cho tình yêu Chúa.

 

 

Lạy Chúa, Chúa từ trời xuống thế để dạy dỗ cho chúng con thành người con Cha nhân từ, và thành những người anh em con Cha. Chúa hy sinh cả cuộc đời để chia sẻ mọi hoàn cảnh của chúng con. Chúa cảm thông sự yếu đuối của nhân loại. Chúa tận tình nâng đỡ hết mọi người, dù đó là người tốt hay kẻ xấu.

 

 

Xin Chúa cho chúng con có tâm hồn quảng đại với hết mọi người. Và sẵn sàng giúp nhau bước theo đường Chúa đi. Amen.

 

 

Gm. Phao ô Nguyễn Thanh Hoan