Chi Tiết
Thứ 6 Tuần XVI Thường Niên-A

Chúa dùng dụ ngôn “người gieo giống” có ý mô tả sự đón nhận Lời Chúa khác nhau nơi các tâm hồn. So sánh thái độ thiêng liêng của tâm hồn với các loại đất trên đó hạt giống, trên đó hạt giống được gieo và kết quả của chúng.

ĐÓN NHẬN LỜI CHÚA
Mt 13,18-23
--------------------

 

Chúa dùng dụ ngôn “người gieo giống” có ý mô tả sự đón nhận Lời Chúa khác nhau nơi các tâm hồn. So sánh thái độ thiêng liêng của tâm hồn với các loại đất trên đó hạt giống, trên đó hạt giống được gieo và kết quả của chúng.

 

Chúng ta hãy tưởng tượng câu chuyện thực tế của một người nông dân thời đó. Đừng chê ông không biết gieo, để thất thoát nhiều giống quá. Vì mảnh đất ông ở trên sườn đồi, có nhiều sỏi đá. Ông dọn đất vào mùa nắng, đá sỏi tập trung lại từng đống nhỏ, cỏ dại ông cũng làm như vậy. Bà con nông dân đi lại, người ta hay đi tắt qua đám rẫy, tạo nên cái đường mòn. Cho nên không dễ gì, khi gieo giống, tránh được có những trường hợp hạt giống gieo trên đường, trên đống sỏi hay trên đám cỏ gai khô. Chúa quan sát tinh tế lắm.

 

Nhưng vấn đề chính là số phận các hạt giống được gieo, đem so sánh với tâm hồn người nghe lời Chúa.

 

Trước hết, nghe mà không hiểu vì chia trí, nghe mà không quan tâm cho đủ. Vì Lời Chúa là sự sống, Lời để ta thực hành, để tạo thành con người thiêng liêng mới. Chính Chúa đang hiện diện để ban Thánh Linh hỗ trợ ta sống Lời đó.

 


Lời Chúa không phải là một mớ kiến thức khô khan. Ta phải tin sự hiện diện của Chúa, mời gọi ta đi vào cuộc sống mới với Ngài. Thành ra lời nghe mà không được ta quan tâm, thì cũng như hạt giống gieo trên đường mòn. Gieo đó rồi cũng mất đó.

 

Đống sỏi đá được ví với tâm hồn có biết để ý nghe Lời Chúa, nhưng lại thiếu kiên nhẫn đem ra thực hành trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Khi gặp thử thách, Lời Chúa không thấm vào tâm hồn, để phản ứng theo thánh ý Chúa, thành ra Lời Chúa nơi các tâm hồn nông nổi nhất thời, không khác chi hạt giống rơi trên đống sỏi, cây mọc lên với vài chút đất không tồn tại được bao lâu. Lời Chúa một khi được nghe, ta còn phải suy đi nghĩ lại, được nuôi dưỡng liên tục qua cuộc sống thực hành.

 

Thứ ba là thứ hạt giống gieo vào bụi gai đầy cỏ dại. Mưa xuống cỏ mọc lên với lúa miến. Cây cỏ thích ứng với thời tiết mau chóng hơn cây lúa, cho nên lúa mất điều kiện phát triển để sinh hoa kết hạt.

 

Cây cỏ gai góc ở đây được ví với những chuyện ở đời nhất là của cải vốn tác động lên tâm hồn cách mạnh mẽ hơn là Lời Chúa. Chúa đã cảnh báo: “anh em không thể làm tôi hai chủ, hoặc Thiên Chúa hoặc tiền tài”. Nếu tâm hồn đón nhận Lời Chúa mà không lo bảo vệ và dấn thân sống cách trung thành, lúc đó Lời Chúa bị việc đời che lấp, bóp nghẹt. Tâm hồn lúc đó chỉ toàn nghĩ đến chuyện làm ăn. Còn Lời Chúa bị coi là điều trở ngại, rắc rối cho cuộc đời và tạm quên đi.

 

Cuối cùng, Lời Chúa đến với người thành tâm thiện chí, sẽ đem lại một mùa màng kỳ diệu, tâm hồn họ là mảnh đất tốt cho Lời Chúa phát triển. Vì Lời Chúa đem đến cuộc sống đạo đức, bác ái phục vụ và bao nhiêu sáng kiến thánh thiện làm đẹp cuộc sống này. Nhưng để có một cuộc sống như vậy, cũng cần bao nhiêu nỗ lực để chiến thắng tính lười biếng, ích kỷ, lãnh đạm, cần có một con tim tràn đầy nhiệt tình mến Chúa yêu người.

 

Cầu nguyện

 

Lạy Chúa, khi đến với nhân loại, Chúa đã đem Lời từ trời đến, soi sáng cho nhân loại những chân lý, đem con người đến sự sống đời đời. Và với Lời hằng sống đó biết bao tâm hồn đã đạt tới sự sống Chúa hứa ban. Đời sống các thánh và phúc trường sinh, các ngài đã cho chúng con những chứng từ sống động, như kinh nghiệm thánh Phê-rô để lại : “Lạy Thầy, bỏ Thầy chúng con đi với ai, Thầy mới có Lời ban sự sống đời đời”. Xin cho chúng con biết yêu mến và sống Lời Chúa không ngừng.

 

Lạy Chúa, Chúa đã muốn cho Tin mừng được Giáo hội phổ biến khắp muôn dân. Xin cho chúng con trở thành những chiến sĩ phúc âm tài giỏi, để chúng con đi gieo Lời Chúa khắp nơi, và đem tình yêu Chúa như quà tặng quý giá đến cho mọi người. Amen.

 

Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan