Chi Tiết
Thứ 6 Tuần XIV Thường Niên-A

Những cuốn phim ghi lại đời sống hoang dã trong các rừng Phi Châu, người ta thấy chó sói quả là một loài vật không to lớn gì nhưng vô cùng nguy hiểm, chúng đi từng đàn và các loài động vật lớn nhỏ đều có thể là mồi ngon của chúng.

CHIÊN GIỮA ĐÀN SÓI
Mt 10,16-23
--------------------

 

Những cuốn phim ghi lại đời sống hoang dã trong các rừng Phi Châu, người ta thấy chó sói quả là một loài vật không to lớn gì nhưng vô cùng nguy hiểm, chúng đi từng đàn và các loài động vật lớn nhỏ đều có thể là mồi ngon của chúng.

 

Hình ảnh đó hôm nay Chúa Giêsu nhắc lại đây với các tông đồ, để không phải là hù dọa mà để các tông đồ xử sự một cách khôn ngoan. Vì thế gian dưới ảnh hưởng vô cùng độc hại của sa-tan, không chịu nổi sự hiện diện của Tin mừng. Thế gian có ý nói những người đi tìm mọi thứ mưu mô để phục vụ cho quyền lực, cho đồng tiền, cho thú vui xác thịt… Nói chung thế gian chỉ biết thể xác, hướng về thỏa mãn thể xác, về chính mình mà không muốn vươn lên khỏi mình để hòa nhập với tiếng gọi của Thiên Chúa. Đó là hậu quả của con người mất Chúa.

 

Lịch sử Giáo hội qua hơn hai nghìn năm vẫn gặp phải những hoàn cảnh bị tấn công, đàn áp và gây chết chóc của thế gian.

 


Trước một thế lực thù địch và nguy hiểm như vậy, chúng ta phải làm gì ? Ta có thể nghĩ đến hoàn cảnh bao chiến sĩ truyền giáo đang đối phó, khi thì phải hiền lành đơn sơ như chim bồ câu, khi thì phải khôn ngoan như rắn, biết tùy thế mà xử thế. Xử thế không có nghĩa là tiêu diệt đối phương mà chính là để tránh sự thiệt hại cho chính mình.

 

Trước mọi hoàn cảnh, phải biết kiên trì cậy trông vào Thiên Chúa là Cha nhân từ không muốn để ta bơ vơ, tin tưởng vào Chúa Thánh Linh vốn là nguồn sức mạnh của tâm hồn, là sự khôn ngoan tuyệt diệu để ta đối phó với mọi hoàn cảnh.

 

Cầu nguyện

 

Lạy Chúa, vì Tin mừng là tình yêu Chúa đem đến cho con người, nhưng sa-tan ghen tương số phận may mắn đó của con người, và tìm mọi cách phá hoại, khi thì trực tiếp, khi thì gián tiếp. Chính Chúa là nạn nhân của sự thù ghét đó.

 

Trong sa mạc, Sa-tan thất bại hoàn toàn trước mặt Chúa. Trong thời gian rao giảng sa-tan cũng bị Chúa trục xuất, làm tan tành vương quốc chúng. Nhưng trong vụ án cuộc thương khó, sa-tan lại dùng bàn tay con người để giết Chúa. Vì Chúa không nỡ chống lại con người Chúa yêu thương. Và chính tình thương đã thắng. Chúa dùng cái chết vì yêu để xóa tội gian trần.

 

Chúng con xin hát mừng tán dương tình yêu thương kỳ diệu của Chúa.

 

Giáo hội qua 2000 năm chịu đựng không biết bao cuộc bách hại, nhưng bách hại lại là cơ hội phát triển của Giáo hội. Máu tử đạo là hạt giống đức tin. Lạy Chúa,, đây lại là sự kỳ diệu nữa, chính Chúa đã làm nên chúng, chúng con xin đồng thanh chúc tụng Chúa.

 

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con niềm tin sắt đá rằng Chúa đã thắng thế gian. Thời gian, lịch sử thuộc về Chúa. Hôm qua hôm nay và mãi mãi Chúa vẫn trường tồn. Thế gian đang qua đi, đang đổi thay, đang phải nhường bước cho Nước Chúa đến, như đêm đen nhường bước cho bình minh.

 

Nguyện xin Chúa cho chúng con đồng tâm nhất trí xây dựng công cuộc loan báo Tin mừng của cộng đoàn, bất chấp mọi gian nguy. Vì tiếng gọi của Chúa là hạnh phúc bất diệt của cuộc đời. Amen.

 

Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan