Chi Tiết
Thứ 4 Tuần XIX Thường Niên-C

Cộng đoàn tình yêu đối xử thế nào với người có khuyết điểm? trong Tin mừng hôm qua, ta thấy Chúa Giêsu đặt ra nguyên tắc hàng đầu của đời sống cộng đoàn, là phải trở lên người bé nhỏ và phải thương những người bé nhỏ.

HUYNH ĐỆ CHỈ BẢO
Mt 18,15-20
--------------------------------

 

Cộng đoàn tình yêu đối xử thế nào với người có khuyết điểm? trong Tin mừng hôm qua, ta thấy Chúa Giêsu đặt ra nguyên tắc hàng đầu của đời sống cộng đoàn, là phải trở lên người bé nhỏ và phải thương những người bé nhỏ.

 

Trở nên người bé nhỏ trong thái độ khiêm tốn, tin thác vào Thiên Chúa như em bé đặt tất cả tin tưởng nơi người mẹ hiền. Bé nhỏ cũng có nghĩa là biết hạ mình, biết phục vụ như người tôi tớ.

 

Vấn đề thương yêu người bé nhỏ, người bé nhỏ ở đây chẳng những là em bé mà còn là những người bất lực, bất hạnh, nghèo đói và cả những người tội lỗi, người có nhiều khuyết điểm. không thể loại trừ họ, trái lại phải đi tìm họ như chủ chăn đi tìm con chiên lạc.

 

Tin mừng hôm nay tiếp tục phát huy tư tưởng đi tìm con chiên lạc. “Nếu anh em con có lỗi…’’ lời Chúa rất cần nhắc đến ở đây, người có lỗi vẫn là người anh em. Và Chúa không có ảo tưởng rằng trong cộng đoàn ai cũng tốt như ai. Nhưng người có lỗi không phải là con người mất hy vọng tiến lên. Biết bao nhân vật trong Tin mừng vốn là người có một quá khứ xấu, ai ai cũng biết. Nhưng chính Tin mừng tình yêu đã đem họ trở về, Giakêu, Maria Mađalêla, người kẻ trộm giết người, Phaolô.v..v..

 

Ba nguyên tắc Chúa lần lượt đem ra để đối xử với người tội lỗi:

 

Trước hết là tin rằng người có lổi vẫn có hy vọng hoán cải, qua những lời tâm sự riêng tư trong tình bác ái Chúa Kitô. Điều này đòi sự kiên nhẫn và tôn trọng người anh em thật tế nhị.

 

Nguyên tắc thứ hai là nếu quá chú chú trọng đến quyền lợi cá nhân, có khi thiệt hại cho quyền lợi công đoàn, ở đây muốn nói đến quyền lợi tinh thần, vì thế sự việc cần đến cộng đoàn giúp đỡ.

 

Nguyên tắc thứ ba là xác tín rằng mỗi người chúng ta phải là phản ảnh tình yêu của Chúa kitô, vừa năng động vừa dịu hiền kiên nhẫn, vừa tôn vinh con người, vừa sẵn sàng tận hiến.

 

Cầu nguyện:

 

Lạy chúa Giêsu yêu mến!

 

Chúng con tạ ơn Chúa đã an bài xếp đăt cuộc đời mọi người, để chúng con trở nên những kẻ đồng hành với nhau trong lý tưởng tình yêu Chúa .

 

Chúng con biết mình là những người yếu đuối, cộng đoàn chúng con đang đi những bước khó khăn, nhưng trong tinh thần hiệp nhất của tình yêu Chúa, chúng con tin tưởng Chúa sẽ dẫn đưa chúng con trên những nẻo chưa tường để về tới bến bình an.

 

Nguyện xin Chúa thương cho chúng con biết thương yêu nhau thật tình, biết giúp nhau sữa đổi những khuyết điểm để hoàn thiện con người, biết yêu thương phục vụ. Xin cho chúng con biết tin tưởng lẫn nhau và tránh xa những tư tưởng bè phái, chia rẽ. Khi có sự hiểu lầm va chạm, chúng con biết trực tiếp chia sẻ, không đem chuyện chỗ này đến chỗ kia, không nói hành nói xấu nhau. Bởi vì Chúa đã dạy chúng con không được kết án, xét đoán ai. Đó là quyền tối cao Chúa định liệu vào ngày sau hết.

 

Lay Chúa, xin ban sự bình an và hiệp nhất giữa Giáo hội hoàn cầu, cũng như trong Giáo phận chúng con. Biết bao sự yếu đuối của con người cùng với sự thúc đẩy của satan, đã làm cho sự hiệp nhất của Giáo hội trở nên đổ bề trầm trọng, phân ly sâu xa. Chúa đã từng cầu nguyện cho sự hiệp nhất này, trong những giờ sau hết của cuộc đời Chúa. Nhưng vì tôn trong sự tự do của con người, Chúa đành phải để xảy ra những ly khai trầm trọng.

 

Nguyện xin Chúa thức tỉnh tâm hồn mọi người tín hữu, cho họ được trung thành với những nguyên tắc của đức thương yêu, để mọi người hiệp nhất nên một. Amen!

 

Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan