Chi Tiết
Thứ 3 Tuần XII Thường Niên-A

Tin mừng hôm nay đem ra ba lề luật quý giá cho những ai sống đời hoàn thiện. Ba luật vàng đó là : Đừng vứt của thánh cho chó.

NHỮNG LUẬT VÀNG
Mt 7, 6.12-14
--------------------------

 

Tin mừng hôm nay đem ra ba lề luật quý giá cho những ai sống đời hoàn thiện. Ba luật vàng đó là : Đừng vứt của thánh cho chó.

 

Hãy làm những gì chính mình muốn người ta làm cho mình và hãy vào cửa hẹp.

 

Lề luật quan trọng đầu tiên trong cách hành xử của chúng ta trong khi loan báo Tin mừng là : “Đừng đem của thánh vứt cho chó, đừng quẳng hạt ngọc vào giữa đàn heo” . Đây là một câu tục ngữ ở đời. Khi dạy một điêu khôn ngoan dạy cho người không hiểu biết gì cũng vô ích. Cũng vậy, Tin mừng là sự thánh thiện, Nước Thiên Chúa là viên ngọc quý, khi ta rao giảng phải có sự khôn ngoan đồng thời đúng lúc , đúng môi trường. Khi bắt đầu rao giảng Tin mừng , chính Chúa đã chọn đối tượng là những “Người nghèo khó” , vì họ chính là mảnh đất tốt để Tin mừng và tình yêu được đón nhận.

 

Ngày nay, Giáo hội đang chú ý nhiều đến cách rao giảng bằng làm chứng, bằng bác ái và tình thương cụ thể. Lời Chúa dạy hãy làm cho người ta, vì luật Môi-se và lời các ngôn sứ là thế đó. Đây là luật vàng của đức thương yêu.

 

Ý nghĩa lời dạy này không khác gì sự khôn ngoan ở đời. Ông Khổng Tử, nhà hiền triết Trung Quốc cũng có cách nói tương tự : “Điều bạn không muốn kẻ khác làm cho mình thì cũng đừng làm điều đó cho người ta”. Nhưng hai chiều hướng thật khác nhau – Đức tin Ki-tô giáo tin vào tình yêu Thiên Chúa là tình yêu vượt khỏi chính mình để đi tới kẻ khác, hãy yêu, hãy thực hành tình yêu, hãy chia sẻ nỗi niềm và hoàn cảnh kẻ khác, hãy giúp đỡ, hãy bỏ qua những xúc phạm, hãy tôn trọng kẻ khác. Ông Khổng Tử tuy muốn cổ vũ hòa bình, nhưng kêu gọi người ta tránh điều ác, điều chia rẽ, điều nội bộ kẻ khác...Đây là tránh điều ác, tình yêu Chúa Ki-tô thì phục vụ tích cực. Khi xét mình ta cũng quen xét đều cấm làm, điều tội lỗi. Quả thật tội lỗi là điều phải tránh, nhưng để trở nên thánh thiện còn phải biết yêu mới làm cho ta giống với Thiên Chúa tình yêu. Ngày phán xét Chúa căn cứ vào tình yêu để thưởng ban nước trời cho chúng ta. Kho tàng thiêng liêng của chúng ta chính là tình yêu- tất cả vì tình yêu – Chúa Ki-tô đến trần gian để phục vụ.

 

Luật vàng thứ ba là : “Con đường hẹp”.

 

Con đường đi thênh thang ai chẳng thích, đỡ kẹt, đỡ gặp tai nạn. Sao Chúa mời ta đi con đường ta con đường hẹp? Thực ra đây là con đường thiêng liêng, con đường bác ái khác với con đường xa lộ ta dùng hằng ngày tìm sự an toàn cho chính mình.

 

Con đường thiêng liêng của Tin mừng, đưa ta vào thế giới mới vốn là con đường Chúa mạc khải cho chúng ta, con đường bác ái ra khỏi chính mình nó ngược chiều, mâu thuẫn với con người xác thịt đang đối phó với cuộc sống gian truân và nhất là đang bị tội lỗi làm nhục nhằn hằng ngày và con đường thênh thang nhưng chỉ có Chúa giải quyết cho cuộc sống này thôi.

 

Con đường hẹp thiêng liêng dẫn ta tới cuộc sống đời đời trong Thiên Chúa, con đường của Thần Khí. Khi Thần Khí xung khắc với xác thịt – xác thịt thì ích kỷ giận hờn, dối trá, đam mê chuyện xấu. Trái lại, Thần Khí thì quảng đại, khoan dung, vị tha, chân thành...đi theo đường Thần Khí là từ bỏ chính mình vác thập giá mình mà theo Chúa, cần có Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến đối với Chúa ta mới vươn lên được.

 

Cầu nguyện

 

Lạy Chúa Giê-su, hằng ngày Chua mời gọi con theo Chúa qua con đường để tới nơi vinh quang đời đời với Chúa. Nhưng xác thịt lại nặng nề. Xin Chúa nâng đỡ sự yếu hèn, Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến còn nhỏ bé của con.

 

Lạy Chúa, xin cho con say sưa yêu mến Tin mừng của Chúa con đường hẹp Chúa đã đi qua bằng cách yêu thương phục vụ cho đến hiến cả mạng sống mình, nhưng đó là con đường chân thật duy nhất cho cả đời con người để đạt tới sự sống đời đời như Chúa phán : “ Ta là đường là sự thật và là sự sông”. Amen.

 

Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan