Chi Tiết
Thứ 2 Tuần XIV Thường Niên-A

Đoạn Tin mừng cống hiến cho chúng ta hai mẫu người với niềm tin đơ giản, nhưng Chúa lại tặng ban cho họ hai phép lạ kỳ diệu, hai hồng ân lạ thường.

NIỀM TIN CHÂN THÀNH
Mt 9,18-26
---------------------------

 

Đoạn Tin mừng cống hiến cho chúng ta hai mẫu người với niềm tin đơ giản, nhưng Chúa lại tặng ban cho họ hai phép lạ kỳ diệu, hai hồng ân lạ thường.

 

Ông trưởng hội đường, một người Do thái có dịp nghe sách thánh, hát thánh vịnh nhiều, niềm tin ông vào Thiên Chúa dĩ nhiên khá mạnh mẽ vững vàng. Nhưng hôm nay, niềm tin đó thể hiện một cách khá tự nhiên, và thay vì tin vào Thiên Chúa Giavê, ông lại tin vào chính Chúa Giê-su với quyền năng như Thiên Chúa. Đứa con ông đã chết, không ai tưởng tượng một người chết có thể sống lại. Nhưng riêng ông, ông lại tin rằng: Chúa chỉ cần đặt tay Ngài lên con ông là nó sống lại. Còn sống mắc bệnh nào Chúa cũng chữa được, nhưng chết rồi mà sống lại được, Chúa chưa làm phép lạ thế bao giờ.

 

Đặc biệt hơn, người nhà còn muốn cản ông lại đừng làm phiền Thầy. Ông được Chúa khích lệ cứ vững tin. Sau khi vượt qua sự trở ngại ông đã được điều ông khao khát mong chờ. Chúa đã từng nói với các tông đồ : “Nếu các con có đức tin bằng hạt cải, thì nói hòn núi rời xuống biển nó cũng nghe”.

 


Từ đức tin kỳ lạ của ông trưởng hội đường đến đức tin đức tin của người phụ nữ ngoại giáo : Nếu tôi chỉ cần chạm đến gấu áo Người tôi cũng được lành. Có thể nói người phụ nữ này thể hiện niềm tin gần như chuyện ma thuật. Dầu vậy, Chúa cũng nâng đỡ niềm tin đơn sơ của bà và cho bà được lành bệnh băng huyết lâu năm. Hai người được Chúa ban ơn chỉ vì niềm tin đơn sơ, nhưng sâu xa của họ. Không lâu nữa, Chúa cũng ban cho các tông đồ ơn chữa lành để đi loan báo Tin mừng. Vì Tin mừng chính là tình yêu Thiên Chúa, là sự hiện diện của Ngài như ngày xưa Chúa vẫn tìm đến con người trong vườn địa đàng để chia sẻ hạnh phúc cho hai ông bà A-dam và E-va.

 

Cầu nguyện

 

Lạy Chúa, con chú ý đến cử chỉ sẵn sàng của Chúa theo ông trưởng hội đường về nhà ông, để làm cho con ông chết được sống lại. Chúa chia sẻ nỗi đau khổ của người cha,, và Chúa còn muốn đáp lại niềm tin đơn sơ chân thành của ông. Xin Chúa ban cho con niềm tin đơn sơ ấy, vì Chúa rất ao ước tìm thấy những niềm tin như thế để Chúa có thể ban phát tình thương Chúa dễ dàng cho chúng con. Hồng ân Chúa tràn trề, nhưng mấy ai biết đón nhận qua niềm tin.

 

Chúa đã có lần nói lên nỗi lo âu của Chúa về niềm tin của nhân loại : “ Liệu khi Con Người đến, có còn thấy niềm tin trên mặt đất này nữa không?”. Đây là một lời cảnh báo chúng con rằng : người ta sẽ dễ dàng sống một niềm tin hời hợt, một niềm tin dễ uốn theo chiều gió để quay về những quyến rũ của trần ai. Trên con đường phụng sự, Chúa không thiếu chi lúc chúng con nghi ngờ sự hiện diện của Chúa trong đời mình, nghi ngờ lòng thương của Chúa. Từ đó, cuộc sống của chúng con mất hướng, mất điểm tựa, đi đến tiêu cực ngã lòng.

 

Lạy Chúa, Chúa đã sai các tông đồ đi loan báo Tin mừng và Chúa ban cho các ông quyền trử ma quỷ, chữa lành các bệnh tật. Xin Chúa kiện toàn mọi công việc phục vụ của Cộng đoàn chúng con để chúng con đem niềm vui đến cho bao nhiêu người đau khổ. Xin Chúa cho chúng con được hân hạnh vì đã nối dài bàn tay tình thương của Chúa, và đốt lửa tình yêu bừng sáng nên cho mặt đất này. Amen.

 

Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan