Chi Tiết
TAM NHẬT VƯỢT QUA Ngày Thứ Năm Tuần Thánh

 
 
CHÚA RỬA CHÂN CÁC MÔN ĐỆ
 
Ga 13,1-15
..................
 
Bữa ăn tiệc ly vượt qua của Chúa và các môn đệ Người hôm nay, cái chết trên thập tự ngày mai và cuộc phục sinh vào ngày Chúa nhật tới, là ba giai đoạn của một chương trình nhiệm mầu của Thiên Chúa, được gọi là cuộc “Chúa vượt qua đời này về cùng Chúa Cha”.
 
Đây là cuộc vượt qua đầy cảm động, đầy đau thương và cũng đầy hạnh phúc. Lý do của cuộc vượt qua này là vì Chúa đã yêu thương và yêu cho đến cùng.
 
Giờ đây, ta hãy dừng lại ít phút để chiêm ngắm một hành động đặc biệt lạ lùng của Chúa giữa bữa ăn, đó là việc Chúa rửa chân cho các môn đệ mình.
 
Thánh Gio-an đã hết sức chú ý đến từng chi tiết trong hành động rất tầm thường này. Rửa chân cho khách đến nhà, là một cử chỉ hiếu khách mà chủ nhà sai đầy tớ đến làm trước khi khách vào nhà.
Nhưng ở đây khách lại là các môn đệ của mình, và chủ là Chúa Giê-su, thế mà Người đã đóng vai người tôi tớ để rửa chân cho các ông.
 
Thánh Gio-an ghi rõ: “Đức Giê-su biết rằng: Chúa Cha đã giao phó mọi sự trong tay Người. Người bởi Thiên Chúa mà đến, và sắp trở về cùng Thiên Chúa, nên trong bữa ăn Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn thắt lưng. Rồi Đức Giê-su đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ, và lấy khăn thắt lưng mà lau” (Ga 13,3-5).
 
Hành động rửa chân có một ý nghĩa rất quan trọng, vì đây là một bài học đi liền với việc Chúa lập Bí Tích Thánh Thể và trao ban điều răn mới, điều răn “yêu thương” cho các môn đệ.
 
Bí Tích Thánh Thể thì duy trì sự hiện diện linh thiêng của Chúa, và làm lương thực cho sự sống thiêng liêng của các Tông Đồ. Điều răn thương yêu là mối dây liên kết họ lại với nhau. Và rửa chân, hay nói cách khác phục vụ lẫn nhau là những lương thực nuôi sống tình huynh đệ đó mỗi ngày.
 
Cộng đoàn của họ chỉ tồn tại nếu họ thực sự thương yêu nhau một cách cụ thể như Chúa đã làm. Các Tin Mừng và thánh Phao-lô đã tường thuật việc Chúa lập Bí Tích Thánh Thể trong bữa tiệc ly.
Nhưng thánh Gio-an thấy nếu không ghi nhận việc Chúa rửa chân sẽ là một thiếu sót lớn. Vì khi lập Bí Tích Thánh Thể, Chúa nói: “Đây là mình Thầy, hy sinh vì anh em” (Mt 26,26). “Hy sinh vì anh em” là hy sinh vì tình yêu, là phục vụ đến hiến cả mạng sống mình trong khiêm tốn tuyệt đối.
 
Cử hành Bí tích Thánh Thể là tái diễn sự chết của Chúa, là nhận lấy Bánh hằng sống mà ăn, là đem điều răn yêu thương của Chúa ra thực hành, là tạo thành một cộng đoàn tình yêu. Bí Tích Thánh Thể kèm theo việc Chúa rửa chân là bài học trường kỳ của cộng đoàn, đòi hỏi mỗi người tham dự phải sống tinh thần phục vụ của Chúa cách cụ thể, không được chỉ ghi nhận trong lòng. Tình yêu phục vụ tình yêu quên mình, tình yêu tôi tớ là bản chất tình yêu Chúa đang được tưởng nhớ lại trong Bí Tích Thánh Thể. Nếu chúng ta lãng quên, chúng ta trốn chạy ý nghĩa này, thì Chúa nghĩ gì về chúng ta? Chúng ta có tin vào Bí Tích Thánh này không?
 
Có một yếu tố khác chen vào việc Chúa rửa chân, cần lưu ý, Phê-rô là người đầu tiên được Chúa bưng chậu nước đến trước mặt ông. Phê-rô hoảng hồn thưa Chúa:“Thầy mà rửa chân con sao? Không đời nào con chịu đâu!”. Chúa nói từng tiếng cho cả cộng đoàn được nghe: “Nếu Thầy không rửa chân con thì con không được chung phần cùng Thầy” (Ga 13,8).
 
“Rửa chân”, “chung phần” nghĩa là gì?
 
Hai tiếng ấy kết hợp với nhau có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Để cho Thầy rửa chân là để cho Thầy thanh tẩy, chẳng những là chân con, mà còn thanh tẩy tâm hồn và trái tim trần tục của các con nữa, bằng chính cái chết trên thập tự của Thầy và cuộc tôn vinh Cha dành cho Thầy. Một khi các con được thanh tẩy tính ích kỷ, thói kiêu căng để đi vào con đường phục vụ là các con cũng được tôn vinh với Thầy, đó là chung phần với Thầy. Phần phúc vinh quang đời này, các con không tự chiếm lấy được, mà chỉ được Cha ban cho trong ơn Cứu độ của Thầy mà thôi.
 
Nếu con từ chối sự thanh tẩy thiêng liêng của Thầy, con sẽ từ chối cả Nước Trời dành cho con.
 
Tóm lại, khi ta tham dự thánh lễ là tham dự vào cuộc khổ nạn đớn đau của Chúa cũng là lúc Chúa thanh tẩy chúng ta và ban sự sống phục sinh, tăng sức cho ta đi vào con đường phục vụ. Đường về nhà Cha, con đường dài hay ngắn không ai biết, nhưng sống thêm một ngày là làm ngắn lại con đường đó. Một ngày sáng, trưa, chiều, đồng hồ thời gian chạy liên tục không ngừng. Cuộc thanh tẩy mọi thứ trở ngại để yêu thương phục vụ là công việc cấp bách không ngừng.
 
Cầu nguyện
 
Lạy Chúa Giê-su yêu mến, con đường khiêm nhường, hạ mình của Chúa làm chúng con nhận ra mình là người đầy tự ái kiêu căng, thiếu đức khiêm nhường nhịn nhục, thiếu tình yêu phục vụ lẫn nhau. Xin cho chúng con bắt chước Chúa như: khi Chúa dấn thân là hy sinh đến cả mạng sống, khi Chúa hạ mình là hạ mình đến tột độ, khi Chúa yêu thương là yêu thương cho đến cùng.
 
Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết hiền lành, khiêm nhường để con sống lý tưởng tình yêu cho đến cùng như Chúa. Xin Chúa ban ơn để chúng con đừng bao giờ ngại ngùng trước những việc phục vụ thấp hèn. Vì phục vụ làm cho con giống Chúa, phục vụ làm cho con cao cả, phục vụ làm cho bao người hạnh phúc vì con, phục vụ là không có gì thấp hèn, bé nhỏ mà luôn cao cả trước mặt Chúa và mọi người.
 
Chúa là tấm bánh bẻ ra chia sẻ cho mọi người, ước chi đời chúng con cũng trở thành tấm bánh hiến tặng cho người nghèo khó, đau khổ bất hạnh. Vì nơi đây con lại được gặp Chúa. Amen.
 
Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan