Chi Tiết
Chúa Nhật XVII Thường Niên-A

Nước Trời là niềm vui trọng đại là hạnh phúc tuyệt đối của con người. Đánh đổi mọi sự quý giá trên đời này để chiếm được Nước Trời cũng đáng.

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN – NĂM A
Mt 13, 44 – 52
------------------------------

 

Nước Trời là niềm vui trọng đại là hạnh phúc tuyệt đối của con người. Đánh đổi mọi sự quý giá trên đời này để chiếm được Nước Trời cũng đáng.

 

Chúng ta có suy nghĩ nào trước chân lý mà hôm nay đang được lời Chúa giãi bày cho chúng ta đây?

 

Một kho tàng đổi cả cuộc đời nghèo khó thành giàu sang, một viên ngọc quý đổi cảnh buôn bán lẻ tẻ thành vinh quang nhà cao cửa rộng. Nước Trời sẽ thay đổi cả thân phận gian truân vất vả thành hạnh phúc tuyệt vời cao sang. Như vậy tiếng gọi Nước Trời có đáng cho chúng ta đánh đổi bằng mọi giá không?

 

Một người nông dân nghèo đất cày cũng không có, phải đi mướn đất mà làm. Ngôi nhà anh lợp lá hở trước hở sau, vợ con anh bữa no bữa đói qua ngày. Thế rồi một ngày kia anh ra quốc ruộng, bất ngờ anh quốc trúng cái lu sành. Rón rén moi ra, bên trên có cái nắp đậy, bên dưới có lớp đất mỏng, vài cái xương gà. Vừa moi vừa run, tim anh đập mạnh và: Trời đất ơi! Một lu vàng. Anh ngất xỉu vì được của. Anh tỉnh lại lấp đất cẩn thận, rồi về nhà dồn tất cả nỗ lực để mua cho được đám ruộng thuê đó.

 

Dĩ nhiên anh sẽ hết cảnh đói khổ và rõ ràng tương lai rạng sáng hơn mặt trời.

 

Chuyện được của người ta vẫn có rất nhiều. Chúa đã dùng hình ảnh đó để trình bày: Nước Trời là kho tàng quý nhất đời người.

 

Kho tàng tìm được thật là họa hiếm, nhưng Nước Trời thì Chúa đang giới thiệu cho chúng ta, đang ban phát nhưng không cho chúng ta đấy, một kho tàng đổi phận nghèo đói của một gia đình sang giàu có sung sướng. Và vì thế người nông dân nghèo ấy đã cố gắng với bất cứ giá nào để mua thửa ruộng và chiếm lấy kho vàng. Đây là thái độ triệt để. Đem ra thí dụ đó Chúa chỉ muốn chỉ ước ao cho ta nhận ra sự cao quý khôn lường, sự thay đổi mọi giá trị cuộc đời, một khi Nước Trời hiện diện trong cuộc đời ta. Nước Trời đang là một mầu nhiệm dấu kín, nhưng đó là kho tàng vô giá đem cả cuộc đời gian truân trần tục này sang cuộc sống hạnh phúc tuyệt vời với Thiên Chúa.

 

Cũng như người nông dân nghèo tìm thấy kho tàng, hay như người lái buôn phát giác ra một viên ngọc quý, cảm giác đầu tiên của họ là vui mừng quá đỗi. Rồi sau đó họ đổi cách làm ăn, thay vì kiếm gạo kiếm cơm hàng ngày bằng thói quen cũ, bây giờ thì dồn mọi nỗ lực để chiếm kho tàng, để chiếm viên ngọc quý.

 

Nước Trời là nguồn vui, là Tin mừng vĩ đại, là vận may lớn nhất, độc nhất trong cuộc đời. Vì thế một khi biết được Tin mừng Nước Trời đang chờ đợi ta, ta phải làm ngay là dồn tất cả cố gắng để đạt tới Nước Trời. Chúa không đòi ta bán nhà bán cửa mà Chúa chỉ đòi ta đổi cách suy nghĩ, đổi thái độ sống, đổi mục tiêu phải chọn cho cuộc đời để được kho tàng Nước Trời. Trước kia cũng như bao người đời, tôi chọn lựa ưu tiên cho cuộc sống thể xác. Bây giờ tôi chọn lựa ưu tiên cho cuộc sống trong nước Thiên Chúa. Đó là sự khôn ngoan đích thực. Phải có thái độ triệt để tích cực, dứt khoát.

 

Chúa muốn trao tặng một ân huệ. Phải, một ân huệ mà mình có quyền không nhận, từ chối. Nhưng ân huệ này lại gắn liền với thân phận, với cuộc sống đời đời của ta.

 

Lưới trời đã giăng cùng mặt đất rồi, để ngày ấy, ngày tuyển chọn cuối cùng ai được chọn ai bị loại và tống vào kiếp khốn khổ đời đời? Dụ ngôn lưới cá đi liền với dụ ngôn của quý, cho ta thấy sụ chọn lựa trên đời là chọn lựa có tính vĩnh cửu, cái lưới để chọn lựa, vào lưới chưa chắc đã được chọn. Hôm nay ta chọn Nước Trời, thì ngày ấy Nước Trời chọn ta. Hôm nay ta từ chối Nước Trời thì ngày ấy Nước Trời loại bỏ ta.


Đây là sự thật mà Chúa tỏ bày, vì không nỡ để ta thiệt thòi tủi phận sau này.

 

Anh em lương dân còn có lý do không biết để bầu chữa, còn ta chỉ có việc tin hay không tin. Tin thì cố gắng bằng mọi giá để thực hành lời Chúa. Đời sống còn dùng dằng, còn nửa muốn nửa không thì đó là chưa tin có Nước Trời, chưa dám nhập cuộc với Chúa Ki-tô, mà vẫn còn đứng về phía người ngoài cuộc. Bạn đã biết vận dụng cả cuộc đời để đi vào Nước Trời chưa?

 

Ai muốn nhập cuộc phải làm gì? Tuần lễ sống của tôi đáp ứng ra sao trước ý hướng Chúa gợi ra hôm nay. Phải xác tín: một là Nước Trời đến là vận may độc nhất, chân thật nhất cho cuộc sống này. Cuộc sống giữa dòng đời chảy xiết với bao lo lắng, rồi già, rồi chết đi để kết thúc. Đó là cái mặt nổi, mà cũng là cái mặt cay đắng của cuộc đời. Người khôn ngoan trong sách giảng viên đã thấy cuộc đời chỉ là phù vân. Nhưng niềm vui ở tiếng gọi Nước Trời muốn cho đời ta không kết thúc trong tuyệt vọng. Mà trong sung sướng hân hoan, biến cảnh ra đi trong tang thương thành cuộc hành hương về nhà Chúa đầy hoan lạc.

 

Điều xác tín thứ hai là phải ưu tiên làm lại cuộc sống trong niềm tin vào nước Thiên Chúa. Toàn thể cuộc sống phải gắn bó vào niềm tin. Vì Nước Trời đáng giá mọi hy sinh. Dùng dằng như người thanh niên giàu có trong Phúc âm đã phải rút lui. Đầy đủ mọi bộ phận con người mà mất Nước Trời, cũng ích chi đâu.

 

Điều thứ ba là đừng quên Nước Trời đang vây ta đêm ngày, để rồi bất ngờ cuộc chọn lựa xảy ra: ai là cá tốt, ai là cá xấu, không có thứ trung bình nhận tạm.

 

Có thể nói ai cũng muốn không tốt hẳn và không xấu hẳn có được không? Không, những thái độ giữ đạo lưng chừng không có hiệu quả mà tưởng mình giữ đạo là lầm to.

 

Tóm lại lời Chúa hôm nay kêu gọi ta hãy sống khôn ngoan bằng cách ưu tiên và triệt để sống vì Nước Trời. Đừng coi cuộc sống đạo như vấn đề phụ thuộc mà là mục đích chính của đời người.

 

Gm. Phaolô Nguyenx Thanh Hoan