Chi Tiết
CHÚA NHẬT II TN – NĂM B Ga 1, 35-42

(Thêm sức Hiệp An) Bài giảng do Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thanh Hoan.

      Mục đích của Bí Tích Thêm Sức 

Hôm nay một số các em thiếu nhi của chúng ta được lãnh Bí Tích Thêm Sức, là Bí Tích dẫn một người tín hữu đi vào cuộc đời Đức Tin trưởng thành. Người trưởng thành trong đức tin là người đã gặp gỡ Đức Kitô, đã hiểu biết người, đã yêu mến Người và không ngần ngại mà còn hăng say giới thiệu Người cho người khác, như anh chi em vừa nghe trong Tin Mừng Nếu anh chị em chưa có kinh nghiệm gặp Chúa KiTô trong đời mình thì anh chi em vẫn còn trong đức tin yếu ớt và cái dấu hiệu tỏ cho chúng ta thấy đức tin yếu kém của mình đó là ta không tha thiết việc loan báo Tin Mừng cho những ai chưa nhận biết Ngài. Thử xét lại xem tôi đã lãnh Bí Tích thêm sức chưa? Vậy tôi đã có một đức tin trưởng thành chưa? Chúng ta trông cậy một cây ăn quả mà không thấy nó tốt, thì ta buồn lắm, mất hy vọng, không muốn để lại làm chi vô ích. Mỗi người chúng ta là một cái cây Chúa trồng trong vườn Giáo Hội, thế mà bao năm qua, đức tin ta vẫn èo ọt, không triển nở lên được, Chúa sẽ nghĩ gì về chúng ta?                    

           Hôm nay Giáo Hội đang giới thiệu với chúng ta hình ảnh những ngưới tín hữu đầu tiên, đức tin của họ phát triển như thế nào. Thánh Gioan đã kể lại cho chúng ta một tuần lễ đầu tiên khi Chúa biết đầu tỏ mình cho thiên hạ Ngài là Đấng Thiên Sai Cứu Độ, là Đấng Thiên Chúa đã hứa sẽ ban cho Israen. Ngày đầu trong tuần lễ đó là một cuộc phỏng vấn giữa các nhân viên của Hội Đồng Tôn Giáo gồm vị tư tế, ca viên, họ hỏi ông Gioan, ông có phải là Đấng Kitô không? Ông Gioan đã phủ nhận mình là Đấng Kitô, mà là kẻ hô vang trong sa mạc hãy dọn đường cho Đức Chúa. Sang ngày thứ hai, thì ông Gioan tình cờ thấy Đấng Kitô đi qua, đã giới thiệu Ngài với các môn đệ của mình. “Đây là Chiên Thiên Chúa”. Tại sao lại giới thiệu Đức Giêsu là Con Chiên. Một con người mà lại gọi là con Chiên? ( xóa tôi nhân loại). Hằng năm vào dịp lễ vượt qua, người Do Thái có tập tục giết chiên ăn thịt nướng, lấy máu chiên bôi lên ngưỡng cựa để nhớ lại cuộc ra đi của họ ra khỏi ai cập. Đó là tượng trưng cho cuộc giải phóng đã qua nhờ máu chiên. Ý tưởng Thiên Chúa cứu độ nổi rõ nơi tập tục lễ hội vượt qua này.

           Sau này tin tri Isaia được soi sáng để diễn tả dung mạo hình ảnh Đấng Cứu Độ tương lai giống như con chiên hiền lành người ta đem đi làm thịt mà không một lời kêu ca. Cứu Độ là con chiên xóa tội trần gian.Và hôm nay ông Gioan giới thiệu Chúa Giêsu cho môn đệ mình cũng giới thiệu. “Đây Là Chiên Thiên Chúa”.Như ta đã biết Chúa đã đổ máu, đã hy sinh mạng sống để cứu độ chúng ta.   

                                                                        

           Diễn Tiến Đức Tin  

Khi giới thiệu Đức Giêsu như vậy, ông Gioan còn khuyên các môn đệ đang ở với ông cũng hãy đi theo Ngài. Hai người trong họ là Gioan và Anrê đã đi theo Chúa Giêsu. Rồi sau sau những lời dặn dò cẩn thận của thầy mình hai ông đã chạy theo bắt kịp Chúa vì họ đang cách Ngài một đoạn xa xa.

          Khi đã đi kịp Chúa ngoái đầu lại hỏi: “Các anh tìm gì thế”. Họ đáp: Thưa Thầy, Thầy ở đâu? Chúa đã trả lời “Đến mà xem”.

Tìm –Theo- Ở với Chúa, ba động tác đó đưa hai môn đệ này có một kinh nghiệm lạ lùng về Chúa Giêsu. Nơi ăn nơi ở thì đơn sơ, nhưng thái độ cử chỉ, lời ăn tiếng nói và nhất là Chúa Giêsu tỏ cho họ biết Ngài là ai, Ngài có sứ mệnh có lý tưởng thế nào, công cuộc cứu độ diễn tiến ra sao, trong tương lai. Họ dã say mê và quyết đi tìm nhũng bạn bè quen biết để giới thiệu Ngài cho họ. Và hơn nữa họ quyết định suốt đời làm môn đệ Ngài –Sau đó họ về nhà loan báo hạnh phúc họ được gặp Chúa, và quyết định của họ muốn từ giả gia đình đẻ theo Chúa. 

Không lâu sau đó, Chúa đã tìm lại Chúa trên bãi biển đánh cá, Chúa đã gọi họ: “hãy theo Ngài”. Vì đã sẵn sàng nên họ đã bỏ mọi sự mà theo Ngài.       

Đó là lộ trình đưc tin của họ, một đức tin trưởng thành mau chóng, một đức tin quyết liệt đến độ họ không màng chi hơn là bỏ mọi sự để theo Ngài.

 

           Bí Tích Thêm Sức trong đời Đức tin.

Hôm nay Chúa cũng đang sẵn sàng mọi nơi mọi lúc để gặp gỡ, để gọi ta bất cứ lúc nào, nhất là lúc tuổi trẻ bắt đầu trưởng thành. Đây Bí Tích Thêm Sức đem Thánh Linh đến để Ngài hỗ trợ các em hãy tin tưởng hãy can đảm đáp lại Lời Chúa để dâng hiến cuộc đời cho Ngài, để ra đi theo lý tưởng tông đồ .  

Thường chúng ta ít để ý đến tiếng gọi này, mà cho rằng cứ lớn lên rước lễ vở lòng rồi là học Thêm Sức Thêm Sức rồi thế là xong. Không, Thêm Sức rồi là bỏ mọi sự để theo Chúa. Có nghĩa là đây phải là mối quan tâm hàng đầu cuộc sống đức tin.

Mỗi người lãnh Bích Thêm Sức là một nỗi chờ mong của cả thiên đàng nơi chúng ta. Cũng,như ngày xưa khi thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ,cả thiên đàng, cả vũ trụ chờ mong nơi câu trả lời của Đức Mẹ,vì phần rỗi cả nhân loại chờ mong nơi câu trả lời đó .

            Hôm hay khi cha xức dầu lên trán cho một em nào, thì cả thiên đàng chờ mong tiếng amen nơi người lãnh Bí Tích Thêm Sức .Họ to nhỏ nhau: em Phê rô, em Maria, em Anna Linh sẽ đem về cho Chúa bao nhiêu linh hồn. Anh chị em có thấy trách nhiệm to lớn đó không? Qủa thực tiếng “xin vâng”của Đưc Mẹ đem lại niềm vui cho cả thiên đàng. Và Đức Mẹ đã tron vẹn lời thề cho đến lú đứng dưới chân thập giá, dâng con một yêu quý cho Thiên Chúa.

         Tiếng Amen hôm nay khi ban Thánh Linh cho các em và tiếng Amen còn nhắc lại mỗi khi rước lễ, chính tiếng xin vâng của Đức Mẹ  xưa kia liệu chúng ta có trung thành vẹn một lời với  Chúa là ta sẽ đem các linh hồn về cho Chúa không?       

Phần nhiều, hầuchúng ta hết chúng ta, amen nhưng chúng ta vẫn không làm chi hết và còn làm gương xấu nữa, làm cho người ta chê đạo Chúa nữa. Trách nhiệm lớn lắm đó thưa anh chị em.     

           Các em lãnh Bí Tích Thêm Sức, các con hãy nhớ đây là nhớ đây là ngày trọng đại của cuộc đời, chúng con hãy nhớ mỗi ngày chúng con phải học hỏi hãy tìm Chúa, hãy yêu Chúa, hãy loan báo Chúa cho người khác.

Năm nay là năm sống Lời Chúa không ngoài mục đích để tìm biết Chúa, yêu Chúa và loan báo Chúa cho những ai chưa biết Ngài.