Chi Tiết
BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY - NĂM B

 

 

TÌNH YÊU VÀ THẬP GIÁ

 

  1. 1.     Tình yêu bị phản bội

Vườn địa đàng cực lạc là biểu tượng tình yêu Thiên Chúa cho cuộc sống ban đầu của con người. Nơi đây có sự hài hòa kỳ diệu giữa Thiên Chúa với con người và con người với thiên nhiên vạn vật.

Satan đã khéo léo tạo cho người một giấc mơ quyền lực, tự mình tạo lấy thế đứng ngang hàng với Thiên Chúa và tin vào Satan hơn tin vào Thiên Chúa, coi trái cấm có bùa phép cao hơn Thiên Chúa. Tổ tiên nhân loại đã quên đi tình yêu bao la Chúa dành cho mình. Hành động hái trái cấm mà ăn cuối cùng phá đổ niềm tin, phá đổ tình yêu, phá đổ sự sống, phá đổ hạnh phúc của mình. Ra khỏi vườn địa đàng con người chỉ còn tấm thân trần trụi và một tương lai đen tối.

  1. 2.     Thập giá Cứu độ

Vườn địa đàng biểu tượng tình yêu Chúa dành cho con người, con người đã phá đổ tan tành, giờ đây trong ơn Cứu độ Chúa lại lấy thập giá làm biểu tượng cho tình yêu đó để tái tạo lại mọi sự. sự hiến mạng sống mình để cứu độ nhân loại, Chúa bày tỏ tình yêu vô biên của Ngài. Trên thập tự Ngài coi giá trị con người ngang hàng với mạng sống Ngài. Ngài đem cái chết của Ngài để đổi lấy sự sống cho con người. Sự hy sinh của Ngài là của lễ tình yêu vô giá, có sức xóa sạch tội trần gian và còn đem lại một Trời mới đất mới cho tương lai nhân loại. Đây là một tạo dựng mới vô cùng kỳ diệu, khi Chúa từ cõi chết phục sinh để ban Thánh Thần tha tội, tái tạo lại tình yêu giữa con người và Thiên Chúa như người cha đón đứa con hoang đàng trở về.

Ngài còn giúp con người dùng cuộc đời đau khổ trên mặt đất này như của lễ hiệp dâng với Ngài khi mầu nhiệm thập giá được tái diễn trên bàn thờ hằng ngày’

Cuối cùng sự phục sinh của Ngài cho nhân loại được thấy sự sống con người vẫn còn đó bên kia nấm mồ. Và ai tin vào Ngài, tin vào quyền năng cứu độ của Ngài sẽ được sống lại trong vinh quang đời đời. “ Ta là sự Sống lại và là sự Sống._ Ai tin Ta sẽ không chết đời đời”. câu nói đó với bà Matta, chị ông Lazaro. Khi Lazaro đã chết trong mồ, trước khi Chúa cho ông sống lại ra khỏi mồ Ngài đã nói, để chứng tỏ Ngài có quyền năng đối với sự sống và sự chết của con người.

Thánh giá Chúa nhìn bề ngoài là cái chết đau thương nhục nhã. Nhưng lại là giải pháp cứu độ kỳ diệu cho con người. suốt đời Ngài những khát khao chờ đợi, niềm khát khao như thiêu đốt tâm can Ngài. Ngài đã nói với các tông đồ: “Thầy đã ném lửa xuống mặt đất này và Thầy khao khát biết bao cho lửa đó được bùng lên. Thầy còn một phép rửa phải chịu và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!”(Lc 12, 49 – 50). Thánh Luca ghi lại câu nói này, như một món quà vô cùng cao quý của tình yêu Chúa để lại cho chúng ta.

Phần sau của bài tin mừng nói đến sự chọn lựa của con người trước tình yêu Chúa. Ai tin vào tình yêu đó thì được hội nhập vào Hồng ân Cứu độ _ Ai khước từ thì tự mình tạo lấy hỏa ngục cho mình. Phần chúng ta đang dâng cả tuổi trẻ mình cho Chúa, chúng ta công khai dấn thân với niềm tin của mình. Chúa đang chúc phúc, đang đón nhận tấm lòng thành của chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta dấn thân như thế nào để Tình Yêu Chúa được biếu tặng đến mọi mọi người như Chúa đa ban tặng cho chúng ta.

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Tình yêu Chúa là tình yêu cao vời khôn ví, sự phản bội của con người không làm cho Chúa nãn lòng. Chúa quyết tìm lại con người dầu có phải đi vào miền sự chết. Mãi mãi cho đến tận thế Chúa vẫn kêu gọi con người trở về nhà Cha. In Chúa cho chúng con biết kiên trì, cùng Chúa đi tìm người lạc bước trở về. Xin cho hoạt động bác ái của chúng con trở thành lời mời gọi an hem lương dân nhận ra tình yêu Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã chết đau thương để chia sẻ cuộc sống đầy nước mắt của nhân loại, vì nhân loại đã bỏ mất vườn địa đàng của mình, để đi theo điều giả dối. Xin cho tình yêu thập giá Chúa thức tỉnh mọi người nhận ra đâu là tình yêu thật. Vì hôm nay sa tan vẫn đem ra bao nhiêu mưu mô quỷ quyệt lôi cuốn con người chiều theo ý đồ xấu xa của chúng, là làm cho con người phải lâm vào chốn tử vong đời đời. Amen.